Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, sự xuất hiện của các doanh nghiệp, tập đoàn, công ty lớn nhỏ không còn quá xa lạ nữa. Đặc biệt đối với những công ty lớn, kinh doanh hiệu quả, có doanh thu dồi dào thì việc muốn mở rộng quy mô kinh doanh sau một thời gian hoạt động dường như là một điều tất yếu để đáp ứng nhu cầu về tiền bạc. Việc quản lý, nhân sự cũng như phục vụ nhu cầu kinh doanh của công ty không còn là chuyện hiếm nữa. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động sẽ lựa chọn hình thức thành lập chi nhánh. Một công ty muốn thành lập chi nhánh mtv ltd phải thực hiện đúng trình tự hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh công ty tnhh 1 thành viên. Bài viết dưới đây của ketoancina.vn xin đề cập đến trình tự, thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên để các bạn tham khảo.

Khái niệm chi nhánh doanh nghiệp là gì?

Trong các văn bản quy phạm pháp luật, các từ ngữ được sử dụng thường mang tính chuyên môn cao. Vì vậy, đôi khi người ta không hiểu từ đó có nghĩa là gì. Chính vì vậy mà trước khi bắt đầu trình bày những vấn đề chính, ketoanvina.vn thường dành một mục nhỏ để giúp Quý khách hàng nắm được các khái niệm, định nghĩa của thuật ngữ chuyên môn sẽ xuất hiện trong bài viết.

Thành lập chi nhánh công ty cũng không ngoại lệ. Trước khi tìm hiểu về điều kiện, thủ tục, hồ sơ, quy trình, chi phí, dịch vụ… chúng ta sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm chi nhánh công ty là gì?

Điều 45 Chương II Luật Doanh nghiệp xác định chi nhánh là một bộ phận hợp thành của doanh nghiệp. Chi nhánh có quyền và nghĩa vụ dựa trên quy chế do doanh nghiệp thành lập. Trong khi đó, không có bất kỳ văn bản pháp luật nào về định nghĩa công ty. Tuy nhiên, ai cũng có thể hiểu, công ty là một tổ chức kinh doanh.

Với những phân tích cụ thể về 2 yếu tố riêng biệt của chi nhánh công ty, ketoancina.vn tin rằng các bạn đã lý giải được khái niệm chi nhánh công ty là gì?

Ưu nhược điểm của việc thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Trong quá trình hoạt động của mình, nhu cầu thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên là khá phổ biến, do hoạt động kinh doanh phát triển, quy mô công ty ngày càng lớn và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. thuận tiện và thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Vậy thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên có những thuận lợi và khó khăn gì? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Ưu điểm

 • Giao tiếp với khách hàng thuận tiện hơn vì đến chi nhánh công ty có thể thuận tiện hơn so với đến trụ sở chính của công ty
 • Được cấp phép hoạt động kinh doanh cũng như giao dịch như công ty mẹ
 • Được phép phát hành con dấu ngôn ngữ và có thể thay mặt công ty mẹ ký kết các hợp đồng kinh tế bình thường
 • Nếu đăng ký là chi nhánh độc lập thì được kê khai, nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập.

Ưu nhược điểm của việc thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Nhược điểm

 • Đối với những doanh nghiệp nhỏ, số lượng nhân viên ít thì việc mở thêm chi nhánh công ty thường là không cần thiết.
 • Hơn nữa, khi thành lập chi nhánh, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan như kê khai, nộp tờ khai thuế, nộp thuế …

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Cũng giống như thành lập công ty, cá nhân, tổ chức khi mở chi nhánh cũng có những điều kiện bắt buộc phải thực hiện. Quý khách hàng cần căn cứ vào điều kiện thành lập chi nhánh công ty mà ketoancina.vn nêu dưới đây để kịp thời sửa đổi, bổ sung.

Người đứng đầu chi nhánh phải trên 18 tuổi, không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và không vi phạm pháp luật hình sự.

Chi nhánh muốn hoạt động cần có giấy phép kinh doanh theo quy định

Ngành, nghề kinh doanh bắt buộc phải tương đồng với doanh nghiệp.

Tên chi nhánh phải bao gồm các yếu tố sau: tên doanh nghiệp + cụm từ “Chi nhánh”

Địa điểm doanh nghiệp sử dụng làm chi nhánh phải có quyền sử dụng hợp pháp

Trường hợp chi nhánh kinh doanh ngành, nghề đặc biệt thì phải có chứng chỉ hành nghề hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Những lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Trước khi thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quý khách hàng lưu ý các nội dung liên quan đến:

Tên chi nhánh công ty: Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, số và ký hiệu.

 • Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với trường hợp là chi nhánh.
 • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết bằng phông chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, tài liệu, ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

Địa chỉ trụ sở chi nhánh: là đầu mối liên hệ của chi nhánh trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc thôn, xóm, xã. , phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh: Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Hình thức hạch toán chi nhánh: Chi nhánh có 2 hình thức hạch toán: Hạch toán độc lập, hoặc hạch toán phụ thuộc. Công ty lựa chọn một trong hai hình thức này để làm thủ tục khi thành lập;
 • Người đứng đầu chi nhánh: Người đứng đầu chi nhánh là cá nhân thường trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Những lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Chi nhánh công ty TNHH một thành viên được hiểu như thế nào?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Chi nhánh công ty TNHH được hiểu là đơn vị phụ thuộc của công ty TNHH thay mặt công ty TNHH thực hiện một phần hoặc chức năng của doanh nghiệp như kinh doanh, đại diện,… Công ty TNHH hoạt động cùng ngành nghề. của doanh nghiệp với tư cách là công ty TNHH đã thành lập nó. Việc thành lập chi nhánh công ty TNHH có những thuận lợi và khó khăn sau:

 • Việc mở chi nhánh tại nhiều địa điểm sẽ nâng cao độ nhận biết, thu hút khách hàng hiệu quả hơn, kéo theo doanh thu, lợi nhuận, uy tín và sự công nhận cũng tăng theo.
 • Việc mở nhiều chi nhánh sẽ giúp doanh nghiệp phân tán rủi ro tài chính và có thể nhận được sự hỗ trợ từ các chi nhánh khác.
 • Chi nhánh phải phụ thuộc tài chính vào doanh nghiệp và doanh nghiệp có trách nhiệm giải quyết các vấn đề tài chính phát sinh từ hoạt động kinh doanh của chi nhánh.
 • Quyền đại diện chi nhánh chỉ được thực hiện khi được công ty ủy quyền và phải tuân thủ các điều kiện, quy trình theo quy định của pháp luật.
 • Chủ sở hữu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc giải thể, phá sản.

Chi nhánh công ty TNHH một thành viên được hiểu như thế nào?

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn MTV

Để có thể thực hiện công việc thành lập chi nhánh mtv ltd bạn cần chuẩn bị bộ Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH mtv phù hợp với các quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Thông báo thành lập chi nhánh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký
 • bản sao của nghị quyết, quyết định thành lập chi nhánh mtv ltd và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; bản sao nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh công ty;
 • Bản sao giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh công ty.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn MTV

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Hiện nay, thủ tục thành lập chi nhánh đối với công ty TNHH một thành viên cũng tương tự như thủ tục thành lập công ty. Cụ thể, để mở chi nhánh công ty được thuận lợi, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bao gồm các thành phần sau:

 • Thông báo thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên: Nội dung thông báo bao gồm tên chi nhánh công ty; địa chỉ trụ sở chi nhánh; trưởng chi nhánh thông tin; ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh; thông tin người đứng đầu chi nhánh.
 • Quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên của chủ sở hữu công ty: Nội dung quyết định bao gồm tên chi nhánh công ty; địa chỉ trụ sở chi nhánh; trưởng chi nhánh thông tin; ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh; thông tin người đứng đầu chi nhánh.
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên của chủ sở hữu công ty: Nội dung quyết định bao gồm tên người đứng đầu chi nhánh; ngày sinh; quan hệ tình dục; Quốc tịch; hộ khẩu thường trú; nơi ở hiện tại; Số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu; Ngày cấp; do .;
 • Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

Bước 2: Nộp hồ sơ đng ký chi nhánh tại Phòng đăng ký kinh doanh

Công ty TNHH một thành viên cần mang đầy đủ các giấy tờ trên đến nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt chi nhánh của công ty.

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Bước 3: Xin giấy phép đăng ký kinh doanh, thành lập chi nhánh

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh. Trường hợp hồ sơ chưa chính xác, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 4: Hoàn thành các thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh 1 TVLK.

Vì thành lập chi nhánh công ty được coi là hoạt động đăng ký kinh doanh mới nên khi chi nhánh đi vào hoạt động, doanh nghiệp phải hoàn thành các thủ tục liên quan như:

 • Công khai nội dung đăng ký thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên trên Cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh để tránh bị xử phạt hành chính.
 • Khắc dấu riêng cho chi nhánh công ty. Vì chi nhánh công ty TNHH cũng cần có con dâu riêng nhằm mục đích thể hiện các giao dịch, hợp đồng của chi nhánh.
 • Kê khai, nộp thuế Môn bài và các loại thuế khác cho Chi nhánh theo kỳ quy định của pháp luật. Đặc biệt việc kê khai thuế môn bài phải thực hiện trong vòng 30 ngày.
 • Việc thực hiện treo biển chi nhánh công ty, việc treo biển hiệu cần được thực hiện sớm, vì cơ quan thuế có thể tiến hành thanh tra bất cứ lúc nào.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số hoặc xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho các chi nhánh nếu có nhu cầu.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên uy tín tại ketoanvina.vn

Việc thành lập chi nhánh công ty TNHH 1 thành viên cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, thủ tục và các giấy tờ liên quan phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký dịch vụ thành lập chi nhánh công ty để không mất thời gian tìm hiểu các thủ tục này. Khi đăng ký thành lập chi nhánh dịch vụ trọn gói của ketoanvina.vn, bạn sẽ nhận được:

Tư vấn chi tiết các thông tin cần chuẩn bị liên quan đến việc thành lập chi nhánh công ty.

Đại diện cho khách hàng soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty, đảm bảo đầy đủ và hợp lệ. Sau đó nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên sở kế hoạch đầu tư rồi chờ cấp giấy phép mở công ty và trả lại cho doanh nghiệp. (Quá trình này thường hoàn thành trong khoảng 3-5 ngày.)

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ thay mặt ketoanvina.vn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc dấu công ty và công khai mẫu dấu theo đúng quy định và thời gian.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên uy tín tại ketoanvina.vn

Đặc biệt, đối với dịch vụ đăng ký thành lập chi nhánh công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp sẽ được ketoanvina.vn đại diện hoàn tất mọi thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh, đảm bảo sự toàn vẹn của công ty. Công ty của khách hàng có thể đi vào kinh doanh thuận lợi theo đúng quy định. Cụ thể như:

 • Đại diện cho doanh nghiệp làm bảng hiệu công ty.
 • Đại diện cho khách hàng đăng ký tài khoản ngân hàng và báo cáo số tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Giúp doanh nghiệp mua chữ ký số và thông báo phát hành hóa đơn.
 • Thay mặt doanh nghiệp đăng ký và nộp đầy đủ hồ sơ khai thuế ban đầu.
 • Tư vấn cho doanh nghiệp về thời hạn và cách thức góp vốn vào công ty sau khi thành lập.

Đặc biệt, khách hàng đăng ký thành lập chi nhánh công ty tạiketoanvina.vn sẽ được tư vấn pháp luật miễn phí mọi vấn đề liên quan đến hoạt động pháp lý và các văn bản liên quan trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Lời kết

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thành lập chi nhánh công ty TNHH mtv. Tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc hỗ trợ mọi vấn đề pháp lý, tư vấn luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà Công ty ketoanvina.vn xin cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng. thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên . Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về quyết định thành lập chi nhánh mtv ltd cũng như trình tự, hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh công ty tnhh 1 thành viên, hãy liên hệ ngay với Công ty ketoanvina.vn để nhận được sự tư vấn nhanh nhất, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (10 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời