Chi phí thành lập công ty mà mỗi doanh nghiệp phải trả là bao nhiêu? Sau khi thành lập công ty phải nộp những loại thuế nào theo quy định của pháp luật? Cùng với nhiều câu hỏi khác mà khách hàng luôn thắc mắc chi phí thành lập công ty. Ngay sau đây, ketoanvina.vn xin giới thiệu đến bạn đọc tổng hợp tất tần tật về chi phí thành lập công ty mà khách hàng cần lưu ý khi lập nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn, phân bổ chi phí và dự trù chi phí kịp thời một cách hiệu quả hơn.

Cơ sở pháp lý

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP thì doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 47/2019 / TT-BTC; kèm theo biểu phí tại thông tư này.

Căn cứ Điều 4 Nghị định 22/2020 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định 139/2016 / NĐ-CP: Đối với lệ phí môn bài.

Căn cứ Điều 4 Nghị định 119/2018 / NĐ-CP: Nguyên tắc, quản lý và sử dụng hóa đơn điện tử.

Những lưu ý khi thành lập công ty

Sau khi xác định được chi phí mở công ty, doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số thông tin quan trọng cần thiết trước khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh.

Chọn tên công ty theo quy định

Tên công ty khi chọn không được trùng hoặc có thể gây nhầm lẫn với tên công ty, doanh nghiệp đã đăng ký trước trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tên doanh nghiệp khi đặt hàng phải viết bằng tiếng Việt, có thể dùng số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và sử dụng ít nhất hai yếu tố: “Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng của công ty đó”

Chọn một ngành nghề kinh doanh hợp pháp phù hợp với nhu cầu của bạn

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp có quyền đăng ký sản xuất kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm và chỉ cần đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi vào. công việc.

Trước khi thành lập công ty, chủ sở hữu cần lưu ý xem ngành, nghề mình định kinh doanh có thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh hay ngành, nghề kinh doanh có quy định về điều kiện thực hiện quá trình sản xuất kinh doanh hay không.

Lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp

Vốn điều lệ của công ty là vốn do các thành viên tham gia, cổ đông sáng lập góp hoặc cam kết góp trong thời hạn 90 ngày. Pháp luật hiện hành không quy định việc phải chứng minh vốn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trừ trường hợp công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có số vốn pháp định thì vốn điều lệ của công ty không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Vốn điều lệ của công ty sẽ ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp phải nộp hàng năm của doanh nghiệp kinh doanh, và là yếu tố cần lưu ý khi quý đối tác giới thiệu hợp tác.

Chọn một đại diện pháp lý có kinh nghiệm,

Khi làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, cần có thông tin cá nhân của người sẽ đại diện theo pháp luật, kèm theo chức danh của người đó (giám đốc / tổng giám đốc, chủ sở hữu). . chủ tịch công ty, chủ tịch hội đồng quản trị). Trường hợp người đại diện theo pháp luật được lựa chọn là người mà doanh nghiệp sẽ thuê thì phải cung cấp hợp đồng lao động của công ty với người đó và quyết định việc bổ nhiệm.

Thủ tục thành lập công ty như thế nào?

Sau khi trả lời câu hỏi chi phí thành lập công ty, nhiều người vẫn quan tâm đến thủ tục thành lập công ty. Theo đó, khách hàng cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Khách hàng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, thông tin cần thiết và soạn thảo hồ sơ thành lập công ty của từng loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng hình thức trực tuyến thông qua cổng thông tin quốc gia

Bước 3: Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, hồ sơ gốc nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố. Trường hợp công ty nhận được thông báo hồ sơ còn thiếu hoặc chưa hợp lệ sẽ tiến hành xem xét, chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ để hoàn thiện và nộp lại.

Bước 4: Kết quả sau khi thực hiện thủ tục là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thủ tục thành lập công ty như thế nào?

Các loại thuế công ty phải nộp sau khi thành lập công ty

Thuế cũng là một trong những khoản chi phí thành lập công ty mà mỗi chủ sở hữu điều hành công ty đều phải quan tâm. Theo đó, các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp theo quy định của pháp luật bao gồm:

Thứ nhất : Trả phí cấp giấy phép

Chi phí nộp lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ mà công ty đưa ra khi đăng ký thành lập công ty được ketoanvina.vn chi tiết tại bảng sau:

STT Vốn điều lệ đã đăng ký

(VNĐ)

Thuế môn bài cả năm doanh nghiệp phải nộp (VNĐ) Thuế môn bài nửa năm doanh nghiệp phải nộp (VNĐ)
đầu tiên Vốn góp trên 10 tỷ đồng 3.000.000 won 1.500.000 won
2 Vốn góp từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 won 1.000.000 won
 • Nếu giấy phép kinh doanh của công ty được cấp trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 6 thì công ty phải nộp thuế môn bài cả năm.
 • Nếu giấy phép kinh doanh của công ty được cấp trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 31 tháng 12, công ty phải nộp thuế môn bài nửa năm.

Bần tiện:

 • Khi công ty đăng ký thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 30 tháng 06, công ty phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định của ketoanvina.vn đã hướng dẫn tại bảng trên.
 • Nếu công ty đăng ký thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 07 đến ngày 31 tháng 12 thì công ty phải nộp 50% mức thuế môn bài theo hướng dẫn của ketoanvina.vn tại bảng trên.

Thứ hai: Công ty phải nộp thuế Giá trị gia tăng (VAT).

Khoản thuế này sẽ được nộp dựa trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ xuất hóa đơn đỏ và tính trên doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất hóa đơn đỏ mà doanh nghiệp mua hàng của công ty.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn kinh doanh sản xuất và kinh doanh văn phòng phẩm. Xác định số thuế phải nộp của công ty trong quý đầu tiên như sau:

 • Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ văn phòng phẩm mua vào ghi trên hóa đơn đỏ của công ty bạn mua từ nhà cung cấp là 55 triệu (Hàng mua chưa tính giá trị gia tăng là 50 triệu, trong đó giá trị gia tăng là 10%, tương ứng với 5 triệu đồng).
 • Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ của công ty bán ra trên hóa đơn đỏ của quý công ty cho khách hàng là 110 triệu (Hàng bán chưa tính giá trị gia tăng là 100 triệu, trong đó giá trị gia tăng là 10%, tương đương 10 triệu đồng) ).

===> Như vậy tổng số thuế giá trị gia tăng công ty phải nộp cho cơ quan thuế là: 10 triệu – 5 triệu = 5 triệu đồng.

Vì vậy, khi hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ phải cân đối giữa chi phí với đầu vào và đầu ra sao cho hợp lý để giảm số thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng hóa đơn trực tiếp để kinh doanh hoặc hóa đơn thông thường thì công ty bạn không phải thanh toán.

Các loại thuế công ty phải nộp sau khi thành lập công ty

Thứ ba: Tiến hành nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp vào cuối năm tài chính, đối với trường hợp doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Khoản thuế này, doanh nghiệp của bạn cần phải kê khai và nộp hàng quý với cơ quan có thẩm quyền. Cuối năm công ty sẽ nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm với thuế suất 20 – 25%. Khoản thuế này được thanh toán trên phần chênh lệch sau khi trừ vào doanh thu bán hàng cũng như cung cấp dịch vụ cho các khoản chi phí có chứng từ hợp lệ theo quy định của pháp luật, còn được gọi là doanh thu thuần. Nếu doanh thu thuần nhỏ hơn 0 tức là doanh nghiệp đang bị lỗ thì sẽ không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ tư: Tiến hành nộp thuế bảo vệ môi trường

Đây là một trong những khoản phí được sử dụng cho mục đích cải thiện môi trường và xử lý chất thải đối với môi trường nơi doanh nghiệp hoạt động. (Nếu doanh nghiệp không kinh doanh làm ảnh hưởng đến môi trường thì không phải nộp các khoản phí này).

Thứ năm: Nộp thuế xuất nhập khẩu

Đối với khoản thuế này, doanh nghiệp chỉ phải nộp trong trường hợp doanh nghiệp của bạn thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thứ sáu: Nộp thuế sử dụng đất (Chỉ nộp khi doanh nghiệp thực hiện việc thuê đất của nhà nước)

Hàng năm, công ty bạn phải nộp thuế sử dụng đất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thuế suất đã ban hành. Ngoài các loại thuế cơ bản nêu trên, tùy theo loại hình sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp còn phải nộp các loại thuế khác theo quy định của pháp luật như: thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, …

Như vậy, có thể thấy rằng các loại thuế trên cũng là một trong những chi phí thành lập công ty mà khách hàng cần lưu ý trong quá trình bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một vài câu hỏi thường gặp về chi phí thành lập công ty

Chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở phần 1, tổng chi phí thành lập công ty sẽ dao động trong khoảng dưới 10 triệu. Chi phí này không bao gồm chi phí cơ sở vật chất.

Chi phí thành lập doanh nghiệp khi thuê dịch vụ là bao nhiêu?

Để tiết kiệm tối đa chi phí thành lập doanh nghiệp, một số công ty lựa chọn dịch vụ thuê ngoài thành lập doanh nghiệp. Khi thuê ngoài dịch vụ, các đơn vị thường sẽ cung cấp các gói tư vấn, dịch vụ thành lập công ty với mức giá tối ưu nhất.

Lệ phí trước bạ của công ty TNHH và công ty cổ phần có sự khác biệt không?

Lệ phí thành lập Công ty TNHH và Công ty Cổ phần không có sự khác biệt vì cùng là loại hình doanh nghiệp nên quy trình và lệ phí đăng ký là giống nhau.

Phí thành lập doanh nghiệp của nhà nước là bao nhiêu?

Lệ phí thành lập doanh nghiệp hiện tại của tiểu bang là 700.000 vnđ (đã bao gồm lệ phí cấp giấy phép kinh doanh, công bố và con dấu). Lệ phí này giống nhau đối với các loại hình đăng ký kinh doanh.

Tôi cần đóng những loại thuế nào khi thành lập công ty?

 • Với bất kỳ loại hình kinh doanh nào thì việc phải nộp thuế cho nhà nước là điều tất yếu. Các loại thuế tiêu biểu như: thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và một số loại thuế đặc thù khác.
 • Trong đó, thuế môn bài là loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp hàng năm và nộp ngay từ tháng thành lập kể cả khi doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động. Mức thu lệ phí môn bài theo vốn điều lệ được chia thành 2 nhóm là trên 10 tỷ đồng (3.000.000 VND / năm) và từ 10 tỷ đồng trở xuống (2.000.000 VND / năm).
 • Khi đăng ký kinh doanh cần cân nhắc lựa chọn mức vốn điều lệ cho phù hợp vì ngoài việc xác định mức thu lệ phí môn bài thì vốn điều lệ còn ảnh hưởng đến một số nghiệp vụ kế toán khi doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Bạn có nên thuê dịch vụ khi mở công ty?

Nó phụ thuộc vào khả năng điều hành của bạn, hiểu biết về quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký và mức tài chính bạn hiện có. Về cơ bản, dịch vụ thành lập công ty thuê ngoài sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian cũng như hạn chế rủi ro sai sót hoặc chậm trễ trong các thủ tục hành chính.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty ketoanvina.vn?

ketoanvina.vn là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như tư vấn chi phí thành lập doanh nghiệp trọn gói uy tín hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn pháp luật và các dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp, nhiều cá nhân, tổ chức đã ưu tiên và tin tưởng hợp tác cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn các vấn đề liên quan đến chi phí thành lập công ty TNHH, chi phí thành lập công ty cổ phần, chi phí thành lập công ty hợp danh cũng như chi phí thành lập công ty hợp danh. Thành lập công ty tư nhân với giá tiết kiệm nhất.

Lời kết

Đây là nội dung đầy đủ về chi phí thành lập công ty mà ketoanvina.vn đã tổng hợp và gửi đến quý khách hàng. Nếu bạn có thắc mắc và cần sự tư vấn của chúng tôi liên quan đến hoạt động kinh doanh. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với ketoanvina.vn để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (8 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời