Để có thể khởi nghiệp hay thành lập công ty thì vốn là yếu tố đầu tiên cần có. Vậy thành lập công ty cần bao nhiêu vốn? Khi nào góp đủ vốn? Qua bài viết này của ketoanvina.vn bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Pháp luật không quy định cụ thể thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn. Tùy theo loại hình kinh doanh, ngành nghề đăng ký kinh doanh, khả năng tài chính cũng như mục tiêu hoạt động của công ty mà doanh nghiệp quyết định nguồn vốn.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi thường gặp “thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?” Thì bạn cần xác định được khi thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn.

4 loại vốn cơ bản cần có khi khởi nghiệp

Có 4 loại vốn cơ bản khi thành lập doanh nghiệp, bao gồm:

Vốn điều lệ

 • Vốn điều lệ là số vốn cơ bản mà doanh nghiệp phải có khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp.
 • Vốn điều lệ do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.
 • Tất cả các loại hình doanh nghiệp khi thành lập đều bắt buộc phải có vốn điều lệ. Tuy nhiên, không có quy định về giới hạn vốn điều lệ (Trừ trường hợp quy định vốn pháp định và vốn ký quỹ làm ảnh hưởng đến vốn điều lệ).
 • Tùy theo năng lực và tiềm lực tài chính của cá nhân, tổ chức mà doanh nghiệp đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp.

Vốn pháp định

 • Vốn pháp định là vốn bắt buộc phải có khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề đăng ký kinh doanh sẽ có quy định cụ thể về vốn pháp định.
 • Khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại ketoanvina.vn, bạn chỉ cần chia sẻ ngành nghề kinh doanh mong muốn, ketoanvina.vn sẽ hỗ trợ đăng ký ngành nghề phù hợp và tư vấn về vốn pháp định theo quy định của nhà nước.

4 loại vốn cơ bản cần có khi khởi nghiệp

Vốn ký quỹ

 • Khi thành lập, doanh nghiệp bắt buộc phải có một khoản tiền gửi thực tế (có kỳ hạn hoặc không thời hạn)tại bất kỳ ngân hàng nào để đảm bảo tình trạng hoạt động của công ty hoặc các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
 • Tương tự như vốn pháp định, đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp sẽ phải ký quỹ.
 • Tùy theo ngành nghề, doanh nghiệp cần đáp ứng các quy định về vốn pháp định & vốn ký quỹ

Vốn góp của nước ngoài

 • Vốn góp của nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài) là loại vốn do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các tổ chức kinh tế tại Việt Nam
 • Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam.
 • Tùy theo một số lĩnh vực như giáo dục, bất động sản, du lịch… sẽ có quy định về vốn đầu tư nước ngoài.

Kinh nghiệm của ketoanvina.vn xoay quanh vấn đề vốn khi thành lập doanh nghiệp

Kinh nghiệm của ketoanvina.vn xoay quanh vấn đề vốn khi thành lập doanh nghiệp

Tùy theo ngành nghề và quy mô kinh doanh mà chủ doanh nghiệp hoặc hội đồng thành viên quyết định mức vốn của doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động kinh doanh được suôn sẻ. Để hiểu cụ thể hơn, vốn bao nhiêu là quyết định của doanh nghiệp. Tuy nhiên, căn cứ vào số vốn đăng ký của doanh nghiệp sẽ là căn cứ để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp:

 • Nếu vốn điều lệ quá thấp, trách nhiệm của thành viên góp vốn sẽ giảm, khó tạo được lòng tin đối với đối tác.
 • Nếu vốn điều lệ quá cao thì trách nhiệm của người góp vốn cao, rủi ro của người góp vốn tăng lên nhưng lại tạo được sự tin tưởng lớn của khách hàng cũng như đối tác.
 • Đối với việc góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải góp đúng và đủ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng hiện nay không kiểm tra việc góp vốn của doanh nghiệp có đúng quy định hay không, nên một số doanh nghiệp vẫn khai đã thực hiện góp vốn bằng tiền mặt trong vòng 90 ngày là “vi phạm pháp luật”.
 • Đối với mọi loại hình kinh doanh, tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh hay quy mô phát triển của công ty mà cân nhắc có nên huy động vốn hay không.

Lời kết

Đó là toàn bộ những vấn đề bạn cần biết về việc góp vốn trong việc thành lập doanh nghiệp và bổ sung ngành nghề kinh doanh. Hãy tham khảo thật kỹ để quyết định được hình thức doanh nghiệp nào hợp với kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào chưa hiểu trong vấn đề thành lập công ty có thể liên hệ ketoanvina.vn để được hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ uy tín giá rẻ.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (4 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời