Luật Doanh nghiệp 2020 quy định đối với công ty TNHH và công ty hợp danh, thành viên góp vốn được gọi là thành viên công ty. Đối với công ty cổ phần, người góp vốn được gọi là cổ đông của công ty. Thành viên, cổ đông của công ty có thể được thay đổi theo trình tự, thủ tục của Luật Doanh nghiệp. Trong bài viết này, ketoanvina.vn sẽ tư vấn quý khách hàng về hồ sơ, thủ tục thay đổi thành viên/cổ đông công ty.

Thay đổi thành viên/cổ đông công ty khi nào?

Theo quy định tại Điều 57 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, doanh nghiệp chỉ làm thủ tục thay đổi cổ đông với Sở KHĐT nếu cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua.

Nói cách khác, thủ tục thay đổi cổ đông theo hình thức chuyển nhượng cổ phần chỉ được thực hiện trong nội bộ công ty. Sau đó, doanh nghiệp nộp tờ khai thuế TNCN và nộp thuế TNCN do chuyển nhượng cổ phần tại cơ quan thuế.

Hồ sơ thay đổi thành viên/cổ đông công ty

Việc thay đổi cổ đông dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần sẽ dẫn đến việc thay đổi hoặc không thay đổi vốn điều lệ.

Nếu doanh nghiệp thuộc trường hợp thay đổi cổ đông theo chuyển nhượng cổ phần nhưng không ảnh hưởng đến vốn điều lệ thì chỉ cần cung cấp 3 thông tin đơn giản:

 • Bản photo / scan giấy phép kinh doanh;
 • Thông tin về danh sách cổ đông hiện tại và cổ đông dự kiến;
 • Bản photo / công chứng CMND / CCCD / hộ chiếu của các cổ đông trong danh sách chuyển nhượng (bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng).

Nếu doanh nghiệp thuộc trường hợp thay đổi cổ đông theo chuyển nhượng cổ phần dẫn đến thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh như vốn điều lệ, loại hình doanh nghiệp… thì có thể tham khảo thêm dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh hoặc thay đổi giấy phép kinh doanh. Liên hệ với ketoanvina.vn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Hồ sơ thay đổi thành viên/cổ đông công ty

3 ngày để ketoanvina.vn hoàn tất thủ tục thay đổi cổ đông theo hình thức chuyển nhượng cổ phần

Khi sử dụng dịch vụ tại ketoanvina.vn, mọi khó khăn về thủ tục thay đổi cổ đông công ty cổ phần theo hình thức chuyển nhượng cổ phần đều trở nên đơn giản. ketoanvina.vn sẽ làm những việc sau cho bạn:

Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề về thay đổi cổ đông theo hình thức chuyển nhượng cổ phần;

Chuẩn bị bộ hồ sơ thay đổi cổ đông theo diện chuyển nhượng cổ phần bao gồm:

 • Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông;
 • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần;
 • Giấy chứng nhận phần vốn góp;
 • Sổ đăng ký cổ đông;
 • Kê khai thuế TNCN;
 • Giấy ủy quyền.

Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý thuế;

Đại diện doanh nghiệp nhận kết quả;

Tính số thuế TNCN phải nộp của cổ đông chuyển nhượng;

Hướng dẫn doanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân;

Bàn giao kết quả với dịch vụ tận nơi miễn phí.

Ghi chú:

Tùy theo cơ quan quản lý thuế mà doanh nghiệp cần cung cấp thêm phiếu thu, phiếu chi… Với nhiều năm kinh nghiệm làm thủ tục tại các quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, ketoanvina.vn luôn nắm rõ các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục và nhanh chóng thực hiện.

3 ngày để ketoanvina.vn hoàn tất thủ tục thay đổi cổ đông theo hình thức chuyển nhượng cổ phần

Phí dịch vụ khi thay đổi thành viên/cổ đông công ty theo hình thức chuyển nhượng cổ phần

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp thay đổi cổ đông của công ty cổ phần đều thực hiện dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần.

Như đã chia sẻ, tuy doanh nghiệp không phải làm thủ tục với Sở Kế hoạch và Đầu tư mà phải nộp hồ sơ tại Cục Thuế. Vì vậy, để hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, mời bạn tham khảo dịch vụ chuyển nhượng cổ phần công ty cổ phần tại ketoanvina.vn.

Những câu hỏi thường gặp khi thay đổi cổ đông công ty

Thời gian thay đổi cổ đông khi chuyển nhượng cổ phần là bao lâu?

Theo Nghị định 126/2020 / NĐ-CP, khi cổ đông chuyển nhượng thì thời điểm tổ chức khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân được thực hiện khi cá nhân chuyển nhượng chứng khoán cùng loại.

Thủ tục thay đổi cổ đông công ty cổ phần khi nào?

Có nhiều trường hợp dẫn đến việc thay đổi danh sách cổ đông công ty, nhưng phổ biến nhất là khi cổ đông chuyển nhượng vốn. Khi chuyển nhượng vốn, cổ đông có thể chuyển nhượng toàn bộ (rút vốn) hoặc chuyển nhượng một phần. Bên nhận chuyển nhượng có thể là cổ đông cũ hoặc cổ đông mới.

Khi thay đổi cổ đông có cần chuẩn bị nhiều giấy tờ không?

Khi thay đổi cổ đông công ty cổ phần bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần, bạn cần lưu ý rất nhiều quy định, kèm theo thủ tục phức tạp. Với dịch vụ thay đổi cổ đông công ty cổ phần tại ketoanvina.vn, bạn chỉ cần chuẩn bị và cung cấp cho ketoanvina.vn 3 thông tin sau: bản photocopy / scan giấy phép kinh doanh; thông tin về danh sách cổ đông hiện tại và cổ đông dự kiến; bản photo / công chứng CMND / CCCD / hộ chiếu của các cổ đông trong danh sách chuyển nhượng.

Lời kết

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hồ sơ, thủ tục thay đổi thành viên/cổ đông công ty xin vui lòng liên hệ với ketoanvina.vn để được tư vấn chi tiết.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời