Thành viên công ty TNHH có được làm thủ tục rút vốn góp, chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác không? Hồ sơ, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên gồm những gì? ketoanvina.vn xin giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này qua tình huống sau:

Ai là người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên?

Theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn. , bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể là một hoặc nhiều người. Một trong những người đại diện theo pháp luật được ghi nhận trong Điều lệ công ty có thể là:

 • Chủ tịch Hội đồng thành viên
 • Giám đốc, Tổng giám đốc
 • Các chức danh khác nếu Điều lệ công ty quy định

Trong trường hợp công ty TNHH hai thành viên chỉ có hai thành viên và nếu người đại diện theo pháp luật bị bắt tạm giam, bị kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú … thì thành viên còn lại đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của Công ty cho đến khi có cuộc bầu cử mới.

Ai là người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên?

Điều kiện thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên

Doanh nghiệp có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
 • Thông tin đầy đủ về đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế có trên Hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp
 • Thông tin số điện thoại liên hệ kinh doanh đã đăng ký

Điều kiện thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên

Căn cứ pháp lý để thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên

Luật Doanh nghiệp của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 68/2014 / QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 (Luật Doanh nghiệp);

Nghị định số 78/2015 / NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp (Nghị định số 78/2015 / NĐ-CP);

Thông tư số 20/2015 / TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp (Thông tư số 20/2015 / TT-BKHĐT);

Thông tư số 176/2012 / TT-BTC ngày 23 tháng 12 năm 2012 của Bộ Tài chính quy định mức thu, phương thức thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký doanh nghiệp (Thông tư số 176/2012) / TT- BTC).

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên

Bước 1: Đại diện công ty nộp hồ sơ đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Bước 2: Khi nhận Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên

Theo quy định tại Điều 38 Nghị định 78/2015 / NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, khi thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH cần chuẩn bị các thủ tục sau:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Quyết định bằng văn bản kèm theo bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị công ty về việc thay đổi người đại diện của công ty.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên:

(i) Đối với cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Thẻ căn cước công dân / Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu.

(ii) Đối với cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, Giấy phép lao động và Hộ chiếu.

 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế;
 • Bản khai thông tin của người làm đơn.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân / tổ chức thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên tại ketoanvina.vn

Trong quá trình cung cấp dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật, chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn cho khách hàng về điều kiện người đại diện theo pháp luật của công ty, tư vấn chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty phù hợp với nhu cầu của Công ty.
 • Soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện Công ty;
 • Chúng tôi sẽ đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi quá trình thực hiện cho đến khi có kết quả và bàn giao cho khách hàng;
 • ketoanvina.vn sẽ đại diện Quý khách hàng thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Tư vấn cho khách hàng các thủ tục sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, thông báo cho khách hàng và thay đổi giấy phép với thông tin của người đại diện theo pháp luật cũ.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của ketoanvina.vn về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: hồ sơ, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 2 thành viên . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Quý khách vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ ketoanvina.vn v để được phản hồi và hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (8 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời