Trong quá trình hoạt động kinh doanh, việc các công ty thay đổi thông tin về doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Trong đó có việc thay đổi trụ sở công ty. Vậy khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính đối với công ty cổ phần thì thủ tục được thực hiện như thế nào?

Để trả lời câu hỏi trên, bài viết dưới đây ketoanvina.vn cung cấp cho quý khách hàng hồ sơ, thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cổ phần

Công ty cổ phần là gì? Trụ sở chính của công ty là gì? Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty là gì?

Công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó: vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết; Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân; Số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không giới hạn số lượng tối đa. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán ra công chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Thay đổi địa chỉ kinh doanh của công ty cổ phần

Địa chỉ công ty là địa điểm làm việc, liên hệ của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ công ty được xác định theo số nhà, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc thôn, xóm, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Thay đổi địa chỉ công ty cổ phần là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty dự định thay đổi địa chỉ, nhằm ghi địa chỉ công ty mới trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khi thay đổi địa chỉ công ty phải đáp ứng những điều kiện gì?

Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc mã số thuế của công ty

Phải được sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông, đối với công ty cổ phần thì phải có sự đồng ý của Hội đồng thành viên, đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty hợp danh phải được sự đồng ý của chủ sở hữu. quyền sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Khi thay đổi địa chỉ công ty phải đáp ứng những điều kiện gì?

Phải có giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật

Trụ sở mới của công ty phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật theo quy định của pháp luật. Trụ sở chính của công ty không được đặt tại các chung cư, nhà ở tập thể, đất sử dụng không đúng mục đích.

Khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty tại quận / huyện, tỉnh / thành phố khác thì phải làm thủ tục đóng thuế tại cơ quan thuế nơi công ty có trụ sở chính.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty cổ phần

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên đường (ngõ) hoặc tên xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Không đặt địa chỉ trụ sở chính của công ty không đúng với chức năng hoạt động sản xuất kinh doanh như chung cư để ở; Khu tập thể có khu sử dụng chung; Trên đất đang quy hoạch hoặc đất sử dụng không đúng mục đích như đất rừng, đất nông nghiệp …

Doanh nghiệp cần đăng ký đúng trụ sở công ty tại nơi có hoạt động thực tế, tránh trường hợp cơ quan thuế xuống trụ sở kiểm tra mà không có hoạt động thì lập biên bản.

Các công ty có ý định kinh doanh ngành, nghề có điều kiện, ví dụ: sản xuất, kinh doanh hóa chất, mỹ phẩm, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật… cần tham khảo ý kiến. kiểm tra kỹ quy hoạch và chính sách của chính quyền địa phương về việc có được phép hoạt động công ty trong lĩnh vực đó trên địa bàn hay không.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty cổ phần

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty cổ phần

Bước 1: Quyết toán thuế tại cơ quan thuế (chỉ áp dụng trong trường hợp thay đổi địa chỉ sang quận / huyện, tỉnh / thành phố khác)

Hồ sơ quyết toán thuế

 • Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy giới thiệu cá nhân nộp hồ sơ

Quy trình thực hiện thủ tục đóng thuế

Thẩm quyền: Cơ quan thuế trước đây quản lý trực tiếp công ty

Thời gian thực hiện: 10-15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Trình tự thực hiện:

 • Đối với cơ quan thuế nơi doanh nghiệp chuyển đến, người nộp thuế nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Sau đó cơ quan thuế ra Thông báo chuyển địa điểm của người nộp thuế theo mẫu.
 • Đối với cơ quan thuế nơi chuyển đến: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế, cơ quan thuế nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cập nhật thông tin thay đổi vào hệ thống ứng dụng. đăng ký thuế. Đồng thời, cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế đã cập nhật thông tin và gửi cho người nộp thuế.

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty cổ phần

Bước 2: Thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính tại phòng đăng ký kinh doanh

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với các nội dung: Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế); Địa chỉ trụ sở chính sẽ chuyển đến; Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Quyết định và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông

Giấy ủy quyền đại diện thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Quá trình thực hiện

Thẩm quyền: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh / thành phố nơi công ty dự định đặt trụ sở mới

Người thực hiện:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thay đổi trụ sở chính

Bước 2; Nộp hồ sơ lên ​​phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, nếu hồ sơ chưa hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo và nêu rõ lý do. xí nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp thay đổi trụ sở chính trong cùng quận thì chỉ thực hiện thủ tục tại bước 2.

Những vướng mắc khi thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty cổ phần

Công ty chúng tôi hiện đang chuyển trụ sở chính từ Hà Nam ra Hà Nội, công ty chúng tôi đã làm thủ tục đóng thuế tại chi cục thuế Hà Nam. Cho tôi hỏi thời gian công ty thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội là bao lâu?

Thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan thuế, công ty phải làm thủ tục thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Công ty chúng tôi đang thực hiện hợp đồng với một đối tác, tuy nhiên công ty muốn làm thủ tục chuyển trụ sở công ty sang tỉnh khác. Vậy việc thực hiện di dời có ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của chúng tôi trong hợp đồng đã ký không?

Việc chuyển trụ sở công ty sang tỉnh khác không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của công ty. Do đó, công ty tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký kết

Công ty chúng tôi là công ty cổ phần thành lập được 2 năm, trụ sở chính tại Hoàng Mai. Nay công ty muốn chuyển trụ sở về quận Cầu Giấy, tôi muốn hỏi thủ tục chuyển trụ sở công ty về Cầu Giấy như thế nào?

Để chuyển trụ sở chính của công ty từ Hoàng Mai đi Cầu Giấy, bạn cần trải qua hai bước như sau:

 • Bước 1: Quyết toán thuế tại chi cục thuế quận Hoàng Mai
 • Bước 2: Thông báo kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội

Lời kết

Trên đây là thông tin về hồ sơ, thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cổ phần. Nếu bạn có nghi ngờ hoặc câu hỏi, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. ketoanvina.vn chuyên tư vấn thành lập công ty sẽ giúp bạn giải quyết. Với đội ngũ tư vấn luật chuyên nghiệp phục vụ bằng lương tâm nghề nghiệp của mình sẽ mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Vui lòng liên lạc để biết thêm thông tin hotline ketoanvina.vn để được tư vấn miễn phí.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (7 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời