Để mở rộng quy mô kinh doanh, đăng ký tăng vốn điều lệ là hoạt động mà các doanh nghiệp thường xuyên tiến hành. Việc tăng vốn này sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho công ty đồng thời có những trách nhiệm pháp lý đối với doanh nghiệp, đặc biệt là đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Cho nên hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên cần được thực hiện như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của ketoanvina.vn để hiểu thêm nhé.

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định số 01/2021 về đăng ký kinh doanh

Tăng vốn điều lệ khi nào?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, công ty được tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

 • Tăng vốn góp của các thành viên công ty
 • Nhận vốn góp của thành viên mới.

Trường hợp tăng vốn góp của thành viên công ty TNHH phần vốn góp thêm được chia cho các thành viên tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định. Thành viên phản đối quyết định tăng vốn điều lệ không được góp thêm vốn. Trong trường hợp này, phần vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty, trừ trường hợp các thành viên có thoả thuận khác.

Tăng vốn điều lệ khi nào?

Điều kiện tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Theo quy định tại Điều 68 Luật Doanh nghiệp mới nhất, để tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp phải thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Tăng vốn góp của thành viên: Trong trường hợp này, thành viên góp vốn sẽ quyết định tăng mức vốn và các thành viên sẽ tăng theo tỷ lệ vốn góp trước đó. Sau đó, thành viên có thể chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Hoặc trường hợp là thành viên. của công ty TNHH 2 thành viên Đừng đóng góp hơn góp vốn hoặc chỉ góp một phần vốn tăng thêm, nếu các thành viên không đồng ý thì phần vốn góp còn lại được chia cho các thành viên góp vốn khác tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp của họ trong tổng số vốn. quy định công ty Giới hạn 2 thành viên.

 • Tăng vốn góp do nhận thêm vốn góp của thành viên mới: Là trường hợp có thành viên mới để tăng vốn điều lệ. Trong trường hợp này, công ty Công ty TNHH 2 thành viên phải tiến hành họp Hội đồng thành viên để quyết định việc tăng vốn điều lệ.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày quyết định tăng vốn điều lệ đối với một trong hai trường hợp trên, công ty Công ty tnhh 2 thành viên phải tiến hành gửi báo cáo đến Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để thực hiện việc thay đổi Giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Thông báo về việc thay đổi tỷ lệ vốn góp của các thành viên;

Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên;

Quyết định bằng văn bản của Hội đồng thành viên về việc tăng vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên và được ghi rõ trong điều lệ công ty.

Danh sách thành viên;

Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên đối với trường hợp thành viên là cá nhân; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác đối với thành viên là tổ chức;

Hợp đồng tặng cho phần vốn góp; Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng hoàn tất.

Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư.

Điều kiện tăng vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên

Trình tự thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định của pháp luật và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ.

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ: Cấp giấy biên nhận hồ sơ;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Doanh nghiệp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư theo lịch hẹn khi nộp hồ sơ để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với nội dung thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần.

Trình tự thực hiện thủ tục tăng vốn công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Một số lưu ý khi tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Trường hợp công ty không có số điện thoại, email, số fax, trang thông tin điện tử khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi đăng ký tăng vốn điều lệ cho công ty, việc đầu tiên cần làm là cập nhật thông tin về số điện thoại, email, số fax, website. Trường hợp công ty không cung cấp bổ sung thông tin theo quy định thì hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp coi như không hợp lệ.

Trường hợp do thay đổi địa giới hành chính, giấy chứng minh nhân dân hết thời hạn dẫn đến thông tin địa chỉ cá nhân trong giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dânhộ chiếu) không đúng hoặc không đúng theo quy định của pháp luật thì bắt buộc phải cập nhật thông tin vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp công ty không cung cấp bổ sung thông tin theo quy định thì hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp coi như không hợp lệ.

Một số lưu ý khi tăng vốn công ty TNHH 2 thành viên

Trong trường hợp này, doanh nghiệp chỉ nộp thông báo bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp trong hồ sơ thay đổi vốn điều lệ của công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. riêng.

 • Trường hợp doanh nghiệp tăng vốn điều lệ làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm sau, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm. Nó có thể thay đổi.
 • Trường hợp công ty tăng vốn không theo tỷ lệ thì thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định của pháp luật hoặc thành viên phản đối quyết định tăng vốn điều lệ không được góp thêm. vốn mới. Trong trường hợp này, phần vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty, trừ trường hợp các thành viên có thoả thuận khác.

Một số trường hợp sử dụng mẫu thông báo Việc tăng vốn II-1 tại Thông tư 20/2015 / TT-BKHĐT được ban hành thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung “Doanh nghiệp ghi rõ vốn điều lệ thay đổi (không phải vốn điều lệ mới) theo quy định tại Khoản 14 Điều 1 Nghị định 108/2018 / NĐ-CP”Vì mẫu trong Thông tư 20/2015 / TT-BKHĐT ghi là“ vốn điều lệ mới ”nên doanh nghiệp lưu ý để tránh máy móc của chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh địa phương.

Một số câu hỏi thường gặp khi tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Nộp hồ sơ bằng hình thức nào ?

Có hai hình thức nộp hồ sơ Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên:

 • Nộp trực tuyến: doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng chữ ký số công cộng và truy cập website: www.dangkytinhdoanh.gov.vn (Đối với Hà Nội, nộp hồ sơ trực tuyến là bắt buộc)
 • Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian xử lý là bao lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ là 3 ngày. Sau 3 ngày, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới với nội dung điều chỉnh hoặc nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Lời kết

Dưới đây là một số chia sẻ về hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên. Trong những năm gần đây, ketoanvina.vn luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và đáp ứng tối đa các yêu cầu của Quý khách hàng. Trong quá trình tìm hiểu, nếu khách hàng còn thắc mắc, băn khoăn và có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất, chính xác nhất theo:

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (9 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời