Xoa bóp xoa bóp là một phương pháp trong hệ thống các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi sức khỏe; nâng cao sức khỏe con người. Do nhu cầu của người dùng, dịch vụ massage ngày càng trở nên phổ biến; Luật quy định cụ thể về điều kiện cấp giấy phép hành nghề xoa bóp; tạo điều kiện quản lý cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ này. Kinh doanh massage là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi phải có giấy phép kinh doanh. Vì vậy trong bài viết này, ketoanvina.vn sẽ giới thiệu đến bạn điều kiện, thủ tục xin giấy phép massage.

Quy định mới nhất về việc xin giấy phép massage

Trước đây, Điều 38 Nghị định 109/2016 / NĐ-CP quy định về điều kiện hoạt động đối với cơ sở kinh doanh massage. Theo đó, cơ sở kinh doanh xoa bóp (massage) phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất; thiết bị, bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật. Cụ thể, trong vòng 10 ngày; Trước khi hoạt động, cơ sở phải có văn bản gửi Sở Y tế thông báo đủ các điều kiện nêu trên.

Tuy nhiên, Nghị định 155/2018 / NĐ-CP đã bãi bỏ Điều 38 của Nghị định 109/2016 / NĐ-CP. Như vậy, cơ sở kinh doanh xoa bóp (massage) không phải bảo đảm các quy định liên quan đến bác sĩ phụ trách chuyên môn; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại cơ sở.

Công văn số 579 / KCN-PHCN & GĐ của Bộ Y tế về việc quản lý dịch vụ xoa bóp gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với nội dung: “Điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp không còn quy định là loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện và thủ tục công bố cơ sở…. Do đó, các Sở Y tế sẽ không tiếp nhận và làm thủ tục công bố đủ điều kiện hoạt động đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp ”,“ Massage ”.

Như vậy, cơ sở kinh doanh xoa bóp không còn là loại hình kinh doanh phải thông báo điều kiện hoạt động với Sở Y tế trước khi hoạt động. Các điều kiện liên quan đến bác sĩ phụ trách chuyên môn; Bãi bỏ các quy định về buồng / buồng và trang thiết bị y tế.

Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh massage

Hoạt động kinh doanh xoa bóp (massage) là một hoạt động dễ bị biến tướng. Do đó, Thông tư 11/2001 / TT-BYT quy định điều kiện đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp (xoa bóp):

 • Khi được nhận vào làm việc phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp huyện trở lên cấp. Trong quá trình công tác phải khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp huyện trở lên. Người bị bệnh tâm thần, bệnh viêm gan B, bệnh da liễu, bệnh lao và các bệnh truyền nhiễm khác đang trong thời gian điều trị bệnh không được hành nghề.
 • Biển hiệu: Phải ghi đúng: “Xoa bóp” hoặc “Xoa bóp”, không ghi cụm từ “Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng” hoặc các tên gọi khác.
 • Hệ thống công tắc đèn được bố trí bên ngoài phòng massage.
 • Không có hệ thống khóa, chốt bên trong phòng.
 • Không sử dụng bất kỳ phương tiện thông tin nào để thông báo việc vào phòng.
 • Có đủ thuốc theo danh mục, dụng cụ y tế thông thường.

Thủ tục xin giấy phép massage 

Để xin giấy phép kinh doanh dịch vụ massage, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn có nhu cầu xin giấy phép kinh doanh dịch vụ massage chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ đã nêu ở trên, sau đó nộp đến Sở kế hoạch đầu tư.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ; yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.
 • Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ massage.

Quy định mới nhất về việc xin giấy phép massage – giấy phép an ninh trật tự

Nghị định 96/2016 / NĐ-CP quy định: “Kinh doanh dịch vụ xoa bóp” là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Vì vậy, để được hoạt động, cơ sở kinh doanh xoa bóp (massage) cần được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Tóm lại, để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh xoa bóp (massage); Cơ sở phải hoàn thành các nhiệm vụ sau:

 • Thành lập doanh nghiệp / hộ kinh doanh có ngành nghề xoa bóp (massage);
 • Xin giấy phép về an ninh, trật tự cho cơ sở;
 • Đồng thời đảm bảo các quy định, điều kiện kinh doanh xoa bóp (massage) như trên.

Quy định mới nhất về việc xin giấy phép massage - giấy phép an ninh trật tự

Trường hợp bị thu hồi giấy phép an ninh trật tự cho cơ sở massage

Thứ nhất, trường hợp thu hồi không có thời hạn

 • Sử dụng tài liệu giả hoặc cung cấp thông tin trong tài liệu không đúng thực tế làm sai lệch bản chất của tài liệu để đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
 • Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện chế độ hậu kiểm phát hiện cơ sở kinh doanh không đáp ứng điều kiện quy định mà trong thời hạn 40 ngày kể từ ngày cơ quan Công an có văn bản kết luận cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện nhưng vẫn không khắc phục được các điều kiện đó;
 • Sau 06 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự mà cơ sở kinh doanh không hoạt động;
 • Cơ sở kinh doanh bị giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật;
 • Cơ sở kinh doanh bị đình chỉ hoạt động hoặc bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi các văn bản;
 • Cho mượn, cho thuê, mua, bán Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
 • Lợi dụng hoạt động của cơ sở kinh doanh để xâm hại đến an ninh, trật tự bị cơ quan có thẩm quyền kiến nghị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
 • Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài mà phần vốn góp mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ không đáp ứng đủ phần vốn theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, trường hợp thu hồi có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng:

 • Kinh doanh không đúng ngành, nghề, địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
 • Không duy trì điều kiện về an ninh, trật tự quy định mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính trước đó 30 ngày nhưng vẫn không khắc phục;
 • Sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
 • Vi phạm quy định về an ninh, trật tự đã bị xử phạt vi phạm hành chính từ 02 lần trở lên trong một năm;
 • Không thực hiện báo cáo định kỳ hàng quý cho cơ quan Công an có thẩm quyền theo quy định trong 04 quý liên tục.

Trường hợp bị thu hồi giấy phép an ninh trật tự cho cơ sở massage

Lời kết

Đây là lời khuyên của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua hotline ketoanvina.vn để được giải đáp.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (7 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời