Công ty vận tải du lịch là mô hình kinh doanh xuất phát từ nhu cầu của con người. Họ muốn đi du lịch, khám phá đất nước, tất cả những nơi đẹp và độc đáo. Vì vậy, việc các nhà đầu tư mong muốn thành lập các công ty vận tải du lịch và phát triển chúng là cả một quá trình, đồng thời cũng là một thách thức. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có định hướng và chiến lược kinh doanh đảm bảo, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện thành lập công ty theo quy định. Dưới đây, ketoanvina.vn giới thiệu đến bạn đọc về điều kiện thành lập công ty vận tải du lịch. Mời các bạn cùng đón đọc.

Bạn vẫn chưa hiểu rõ về điều kiện, thủ tục thành lập công ty vận tải du lịch? Hãy liên hệ với ketoanvina.vn để được tư vấn miễn phí.

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020 Số: 59/2020 / QH14

Nghị định 10/2020 / NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Kinh doanh vận tải khách du lịch là gì ?

Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô được thực hiện theo hợp đồng vận chuyển hoặc hợp đồng du lịch bằng văn bản bằng giấy hoặc điện tử giữa đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và người thuê vận tải. có nhu cầu thuê xe ô tô (kể cả thuê lái xe) để đưa đón khách du lịch theo chương trình du lịch.

Kinh doanh vận tải khách du lịch là gì ?

Điều kiện thành lập công ty vận tải du lịch

Xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch:

 • Có biển hiệu “XE Ô TÔ VẬN TẢI KHÁCH DU LỊCH” được gắn cố định bên phải mặt trong kính trước của xe; Thông tin phải được dán trên xe.
 • Phải dán (cố định) cụm từ “XE DU LỊCH” làm bằng chất liệu phản quang trên kính trước và kính sau của xe; với kích thước tối thiểu của cụm từ “XE DU LỊCH” là 06 x 20 cm.
 • Thực hiện theo quy định trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng tại địa phương nào thì phải cấp phù hiệu của địa phương đó; Việc xác định tổng thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe.

Hợp đồng vận chuyển, hợp đồng lữ hành phải được thương lượng, ký kết trước khi thực hiện việc vận chuyển giữa đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến đi (kể cả thuê xe ô tô). kể cả việc thuê người lái xe).

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách du lịch bằng ô tô, đơn vị kinh doanh lữ hành, đại lý lữ hành và lái xe:

 • Chỉ ký hợp đồng vận chuyển với người thuê vận tải có nhu cầu thuê nguyên chuyến; Chỉ đón, trả khách đúng địa điểm trong hợp đồng vận tải hoặc hợp đồng du lịch đã ký kết.
 • Không được tập trung, đón trả khách ngoài danh sách kèm theo hợp đồng đã ký do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp; không được xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách, bán vé, thu tiền của từng hành khách dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Trường hợp sử dụng xe ô tô để vận chuyển khách du lịch mà điểm xuất phát và điểm kết thúc chuyến đi không thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì không được đón, trả khách thường xuyên. hàng ngày tại trụ sở chính, văn phòng chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc tại một địa điểm cố định khác do đơn vị kinh doanh vận tải thuê, hợp tác kinh doanh.
 • Trong thời hạn một tháng, mỗi xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có điểm xuất phát và điểm kết thúc chuyến đi không thuộc phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không được chở quá 30% tổng số chuyến của xe đó cùng điểm đầu và điểm cuối trùng nhau, phạm vi trùng lặp được tính tại một vị trí hoặc tại nhiều vị trí nằm trên cùng một đường (một tuyến đường), hẻm (hẻm) trong đô thị; Việc xác định điểm xuất phát và điểm kết thúc trùng lặp được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị theo dõi của phương tiện và hợp đồng vận tải đã ký.

Điều kiện thành lập công ty vận tải du lịch

Khi vận chuyển khách du lịch, ngoài các loại giấy tờ phải mang theo theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, tài xế còn phải tuân thủ các quy định như: Mang theo hợp đồng vận chuyển bằng giấy của đơn vị kinh doanh. vận tải ký kết; mang danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị kinh doanh vận tải; Trường hợp sử dụng hợp đồng điện tử, lái xe phải có thiết bị truy cập nội dung hợp đồng điện tử và danh sách hành khách kèm theo do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp.

Trước khi kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách du lịch phải tuân thủ các quy định sau: Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải cung cấp đầy đủ thông tin trước khi thực hiện vận tải hành khách. Hoàn thành các nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển theo quy định gửi Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng văn bản hoặc thư điện tử (Email). Từ ngày 01/01/2022, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng cung cấp đầy đủ các nội dung tối thiểu của hợp đồng vận tải thông qua phần mềm của Bộ Giao thông vận tải.

Xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch được ưu tiên bố trí nơi dừng, đỗ để đón, trả khách, phục vụ điểm tham quan du lịch tại sân bay, bến cảng, nhà ga, bến xe, khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch và được hoạt động không kể thời gian. hạn chế các tuyến giao thông dẫn đến các điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, điểm cung cấp dịch vụ du lịch theo quy định của Chính phủ. quyền của địa phương.

Ngoài các hoạt động sơ cấp cứu, phục vụ các nhiệm vụ khẩn cấp như thiên tai, địch họa theo yêu cầu của lực lượng chức năng, xe du lịch không được đón, trả khách ngoài địa điểm quy định trong hợp đồng. đồng.

Sở Giao thông vận tải thông báo danh sách phương tiện được phép kinh doanh vận tải khách du lịch cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đơn vị kinh doanh vận tải đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh. để phối hợp quản lý.

Câu hỏi thường gặp về thành lập công ty vận tải

Kinh doanh vận tải là gì?

Công ty ketoanvina.vn chúng tôi xin giải đáp thắc mắc này như sau:

Căn cứ Nghị định 86/2014 / NĐ-CP “Kinh doanh vận tải là việc sử dụng phương tiện vận tải có khả năng vận chuyển hàng hóa, hành khách trên đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy … nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thanh toán trực tiếp và không trực tiếp kinh doanh vận tải thanh toán.

Thời gian thành lập công ty vận tải là bao lâu?

Thông thường thành lập công ty sẽ mất từ ​​3 đến 5 ngày để xin giấy phép thành lập công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh Việt Nam của Sở kế hoạch và đầu tư. Tức là thời gian mở công ty có vốn trong nước sẽ khoảng 3 – 5 ngày.

Đối với trường hợp thành lập công ty có yếu tố nước ngoài sẽ mất từ ​​15 đến 30 ngày để xin giấy phép đăng ký đầu tư và từ 3 đến 5 ngày để xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian mở công ty có yếu tố nước ngoài khoảng 18-30 ngày.

Tuy nhiên vẫn phụ thuộc nhiều vào thời gian chuẩn bị, hồ sơ, độ chính xác của hồ sơ… để tránh lãng phí thời gian và công sức, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn đơn vị dịch vụ uy tín. hỗ trợ tín dụng trong quá trình chuẩn bị thành lập công ty.

Công ty ketoanvina.vn cung cấp thủ tục thành lập công ty vận tải du lịch giá rẻ giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt, chúng tôi còn nêu rõ điều kiện thành lập công ty vận tải và thủ tục như thế nào.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện, thủ tục thành lập công ty vận tải du lịch theo quy định mới nhất của pháp luật. Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty nhanh chóng hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với ketoanvina.vn để được tư vấn miễn phí.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời