Kinh doanh dịch vụ taxi đang dần trở thành lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay, không chỉ ở các thành phố lớn mà đã mở rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Với nhu cầu đi lại hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ taxi ngày càng nhiều cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… các hãng taxi mới ra đời ngày càng nhiều. Tuy nhiên, kinh doanh dịch vụ taxi là ngành kinh doanh có điều kiện. Vậy điều kiện, thủ tục thành lập công ty taxi thì doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện và thủ tục như thế nào?

ketoanvina.vn xin gửi tới Quý khách hàng bài phân tích về thủ tục và điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi theo quy định pháp luật hiện hành.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi

Căn cứ Điều 13 và Điều 17 Nghị định 86/2014 / NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải taxi như sau:

Đơn vị kinh doanh vận tải (doanh nghiệp, hợp tác xã) phải có đủ các điều kiện sau đây:

Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.

Phương tiện kinh doanh

 • Khi kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được phê duyệt; xe phải thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản. theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã thì phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng và điều khiển phương tiện đó. điều hành ô tô do xã viên làm chủ;
 • Ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Phương tiện phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.

Tài xế và nhân viên phục vụ trên xe

 • Lái xe không phải là người bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ trường hợp là chủ hộ kinh doanh hoặc đang cha, mẹ, vợ, chồng, con của chủ hộ kinh doanh);
 • Nhân viên phục vụ trên xe phải được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên phương tiện vận chuyển khách du lịch phải được tập huấn nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch có liên quan.
 • Người điều hành vận tải phải có trình độ trung cấp chuyên ngành giao thông vận tải trở lên hoặc trình độ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và đã công tác liên tục tại đơn vị. vận chuyển từ 3 năm trở lên.

Bãi đậu xe

Đơn vị kinh doanh vận tải phải có bãi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Tổ chức và Quản lý

 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-te-nơ phải có bộ phận quản lý. giám sát các điều kiện về an toàn giao thông;
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, xe buýt, xe taxi tuyến cố định phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.
 • Xe taxi phải có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả người lái xe).
 • Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 08 năm tại đô thị đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác.
 • Xe phải được gắn đồng hồ đo đã được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm tra, thử nghiệm và có kẹp chì.
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải đăng ký, sơn biểu tượng (logo) không trùng với logo đã đăng ký của đơn vị kinh doanh vận tải taxi trước đây và số điện thoại giao nhận. dịch cho các phương tiện thuộc đơn vị.
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có trung tâm điều hành, duy trì hoạt động của trung tâm điều hành với lái xe, đăng ký tần số liên lạc và có thiết bị liên lạc giữa trung tâm. với các phương tiện của đơn vị.

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có số lượng xe tối thiểu là 10 xe; riêng đối với đô thị loại đặc biệt phải có số lượng xe tối thiểu là 50 xe.

Quy định về thành lập công ty taxi

Căn cứ Điều 6 Nghị định 86/2014 / NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi có các quy định sau:

 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình, lịch trình theo yêu cầu của hành khách; Cước được tính theo đồng hồ tính tiền, dựa trên quãng đường và thời gian chờ của xe.
 • Xe có hộp đèn với chữ TAXI gắn cố định trên nóc xe.
 • Từ ngày 01/7/2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; Tài xế phải in hóa đơn và trả tiền cho hành khách.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng quy hoạch phát triển vận chuyển hành khách bằng taxi; quản lý hoạt động vận tải bằng xe taxi, xây dựng và quản lý các điểm đỗ xe taxi trên địa bàn.

Điều kiện mở cơ sở kinh doanh dịch vụ taxi

Hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập công ty taxi

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;

b) Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (do Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp);

Hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập công ty taxi

c) Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;

d) Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

đ) Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi điều kiện về an toàn giao thông (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng taxi, vận tải hàng hóa bằng thùng đựng hàng);

e) Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi).

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty ketoanvina.vn về điều kiện, thủ tục thành lập công ty taxi. Mong rằng các bạn có thể vận dụng những kiến ​​thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, bạn vui lòng gọi điện đến đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của ketoanvina.vn để gặp Luật sư, chuyên gia pháp lý.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời