Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp là một trong những nhu cầu ngày càng cao của mỗi người và đặc biệt là chị em phụ nữ trong những năm gần đây. Kinh doanh spa là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận trong những năm gần đây. Các cá nhân và tổ chức đang học cách Mở Spa chăm sóc sắc đẹp, nhưng không biết Điều kiện kinh doanh spa gì? Không biết bắt đầu từ đâu nên mọi dự định đang dậm chân tại chỗ… Hãy cùng ketoanvina.vn tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây về điều kiện, thủ tục thành lập công ty Spa

Kinh doanh Spa là dịch vụ như thế nào?

“Spa” là thuật ngữ nước ngoài, là tên gọi thông dụng tại Việt Nam. Mọi người sử dụng thuật ngữ này đại diện cho các hoạt động chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên về mặt pháp lý, thuật ngữ “Spa” sẽ gây khó khăn cho các chủ thể khi xác định điều kiện và tiến hành đăng ký kinh doanh.

Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định về những cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh thì mở spa hoặc spa nhỏ không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy khi kinh doanh spa bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?

Thành lập công ty spa cần chuẩn bị những gì?

Để việc thành lập công ty spa diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau:

Chuẩn bị loại hình kinh doanh cho công ty spa

Doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào số lượng thành viên công ty, mong muốn của doanh nghiệp… để lựa chọn loại hình công ty phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty hợp danh. Mỗi loại hình đều có những ưu điểm và hạn chế riêng nên các doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật cho công ty

Người đại diện theo pháp luật của công ty spa sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong các công việc quan trọng của công ty nên cần lựa chọn người có đủ kinh nghiệm và năng lực. Công ty có thể lựa chọn một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật (đối với cổ phần và trách nhiệm hữu hạn).

Doanh nghiệp có thể để chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc… làm đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận vị trí đại diện cho công ty spa. Người đại diện theo pháp luật có thể được thay thế sau khi thành lập công ty.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm: Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng chức vụ, quyền hạn và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp biết người đại diện và người có liên quan của họ sở hữu hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại doanh nghiệp khác.

Thành lập công ty spa cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị địa chỉ công ty spa

Công ty spa cần có địa chỉ xác định bao gồm số nhà, ngách, ngõ, ngách, phố, tổ dân phố hoặc thôn, xóm, ấp, bản, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương. Địa chỉ của công ty spa phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, không được sử dụng địa chỉ giả, không đặt địa chỉ tại chung cư, tập thể.

Soạn thảo tên công ty spa

Khi đặt tên công ty spa, tốt nhất bạn nên tra cứu tên công ty để tránh trùng tên với công ty đã đăng ký trước đó.

Tên riêng của công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Hơn nữa, tên công ty không được dùng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức chính trị. tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức đó chấp thuận.

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

Kinh doanh spa cần bao nhiêu vốn?? Số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp cần sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức vốn góp của doanh nghiệp. Các loại vốn cần chuẩn bị bao gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…

Khi thành lập công ty spa, doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ tùy theo khả năng và quy định của ngành nghề kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không cần vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ theo mong muốn. Tuy nhiên, số vốn đăng ký không được quá thấp, vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ do doanh nghiệp kê khai sẽ quyết định số thuế môn bài phải nộp hàng năm.

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ sẽ phải nộp 3 triệu đồng thuế môn bài / năm.
 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ phải nộp thuế môn bài 2 triệu đồng / năm.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh phải có vốn pháp định thì đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn vốn pháp định.

Ngành nghề kinh doanh đăng ký khi thành lập công ty Spa

Công ty spa cần chọn ngành và đăng ký mã số doanh nghiệp khi thành lập công ty spa. Doanh nghiệp cần lựa chọn đúng ngành nghề, phục vụ cho mục đích kinh doanh của công ty. Một số ngành nghề kinh doanh có thể đăng ký như:

 • Mã ngành 9610: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tương tự (trừ thể thao).
 • Mã ngành 9631: Cắt tóc, làm tóc, gội đầu.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh không có điều kiện thì không cần đảm bảo điều kiện, được phép kinh doanh khi được cấp phép.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết và áp dụng giấy phép kinh doanh spa theo quy định thì chỉ khi đó họ mới được đi vào hoạt động kinh doanh. Bởi vì trong lĩnh vực này khi kinh doanh spa Nếu hoạt động massage cần đáp ứng các điều kiện cụ thể và phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT mới được hoạt động.

Ngành nghề kinh doanh đăng ký khi thành lập công ty Spa

Hồ sơ thành lập công ty Spa gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty spa cụ thể bao gồm các giấy tờ như:

 • Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc phần vốn góp trong công ty spa.
 • Điều lệ của công ty spa.
 • Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng) nếu là cá nhân.
 • Quyết định thành lập, giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương nếu là tổ chức.
 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp của Phòng Đăng ký kinh doanh.

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ đến nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho ketoanvina.vn thay mặt mình.

Hồ sơ thành lập công ty Spa gồm những gì?

Những thủ tục cần lưu ý sau khi thành lập công ty Spa

Để đảm bảo công ty spa đi vào hoạt động đúng quy định, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần thực hiện việc công bố thông tin công ty đúng thời hạn:

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty spa cần đăng tải nội dung đăng ký công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn tối đa là 30 ngày. Bởi theo quy định, nếu doanh nghiệp không công bố thông tin công ty đúng thời hạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Cần đăng ký mua chữ ký số

Để nộp thuế qua mạng và khai báo thuế, doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để nộp thuế cho công ty spa.

Phải góp vốn vào công ty spa theo quy định

Sau khi có giấy phép thành lập công ty spa, doanh nghiệp cần góp đủ số vốn đã cam kết trong thời hạn tối đa là 90 ngày. Vốn được góp bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác.

Trường hợp còn thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì công ty phải đăng ký điều chỉnh mức vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp của các thành viên bằng vốn góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày ngày cuối cùng để góp đủ vốn.

Những thủ tục cần lưu ý sau khi thành lập công ty Spa

Phải khắc con dấu cho doanh nghiệp

Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty spa cần phải tròn và thể hiện được tên công ty và mã số doanh nghiệp.

Thuê nhân viên kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

Trên thực tế, việc cho thuê kế toán dịch vụ spa là rất cần thiết đối với mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, vì vấn đề liên quan đến sổ sách kế toán và báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề trên thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của ketoanvina.vn

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Doanh nghiệp mang giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu và CMND đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, thực hiện thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định.

Thực hiện nộp thuế đầy đủ

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ cần phải nộp đầy đủ các loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng do doanh nghiệp báo cáo hàng quý; Thuế môn bài (mức nộp thuế môn bài tùy thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

Lời kết

Hy vọng thông tin hữu ích về điều kiện, thủ tục thành lập công ty spa. Trên đây sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu thành lập công ty. Nếu bạn cần tư vấn thêm về hồ sơ hay thủ tục đăng ký kinh doanh spa. Hãy liên hệ ngay với ketoanvina.vn để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời