Shipper là một trong những từ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay bởi sự phát triển nhanh chóng của các trang thương mại điện tử. Vì vậy, mong muốn sở hữu và xây dựng một công ty shipper không phải là mong muốn xa vời.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, ketoanvina.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Điều kiện, thủ tục thành lập công ty shipper, giao hàng

Shipper, giao hàng là gì?

Shipper được dịch sang tiếng Việt với nhiều nghĩa khác nhau như người xuất khẩu, người sắp xếp vận chuyển, cơ khí và xây dựng, lừa người vận chuyển, đóng gói bên ngoài, vận chuyển hàng hóa, công ty vận chuyển. hàng ngang,…

Ở Việt Nam, nghĩa của từ shipper được dùng chủ yếu để nói về những người thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa, giao hàng cho người sử dụng dịch vụ.

Người gửi hàng là người tự mình hoặc được người khác uỷ thác giao hàng cho người vận chuyển theo hợp đồng vận chuyển hàng hoá bằng đường biển. Người gửi hàng là người thuê vận chuyển trong hợp đồng vận chuyển theo chứng từ vận tải. Loại hợp đồng này trước đây được gọi là hợp đồng lưu trữ.

Hồ sơ thành lập công ty shipper, giao hàng

Hồ sơ yêu cầu bao gồm các giấy tờ sau:

 • Các giấy tờ liên quan như CMND / hộ chiếu / Căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập.
 • Danh sách cổ đông và thành viên đã góp vốn vào công ty.
 • Điều lệ của doanh nghiệp.
 • Đơn đăng ký thành lập công ty.

Hồ sơ thành lập công ty shipper, giao hàng

Thủ tục thành lập công ty shipper, giao hàng

Lần lượt chọn và chuẩn bị các câu hỏi sau:

Thứ nhất: Chọn tên của công ty giao hàng.

Tên công ty có những quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không gây nhầm lẫn, tên phải đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

Không được sử dụng tên cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị – tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hoặc sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm. truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc như tên gọi của công ty.

Tên doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tiếng Anh nhưng phải đảm bảo không trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Thứ hai: Địa chỉ của công ty chủ hàng.

Địa chỉ công ty có thể đặt tại nhà riêng, có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn đọc có thể tận dụng tại nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, công ty không được đặt tại khu chung cư, khu tập thể để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Công ty gửi hàng cần có địa chỉ kinh doanh mới được phép đăng ký kinh doanh.

Địa chỉ công ty phải trên lãnh thổ Việt Nam và nghiêm cấm việc sử dụng địa chỉ giả mạo.

Thứ ba: ngành, nghề đăng ký kinh doanh.

Hiện ngành chuyển phát có mã sau:

 • 532000: Dịch vụ giao hàng tận nhà.
 • 5320: Phân phối, phát hành thư, bưu phẩm, bưu kiện.
 • 532: Tiếp nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối thu gom, thư từ, bưu kiện của các doanh nghiệp không hoạt động theo thỏa thuận dịch vụ chung. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải của công ty hoặc phương tiện công cộng.

Ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Trường hợp ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết và xin giấy phép đầy đủ mới được hoạt động.

Thủ tục thành lập công ty shipper, giao hàng

Thứ tư: Người đại diện theo pháp luật của công ty chủ hàng.

Cần chuẩn bị để lựa chọn người phù hợp làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, đây là một sự lựa chọn quan trọng.

Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú tại Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh.

Người đại diện của công ty chủ hàng có thể là giám đốc, chủ tịch, trưởng phòng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng người phụ trách vai trò tuân thủ các quy tắc chung của đại lý.

Thứ năm: Vốn điều lệ.

Mức vốn tối thiểu sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Mức vốn điều lệ kê khai còn tùy thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ sẽ cần chứng minh vốn. Trường hợp cần kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn mức vốn pháp định theo quy định.
 • Doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh không phải có vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ theo nguyện vọng của mình. Nghĩa là không cần chứng minh vốn điều lệ nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vài tỷ tùy theo điều kiện tài chính của tổ chức / doanh nghiệp đó.

Thứ sáu: Loại hình doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng như điều kiện phát triển của công ty mình.

Ví dụ: Số lượng nhân viên của công ty là 20 người thì bạn có thể chọn hình thức công ty TNHH. Nếu có trên 50 người thì có thể chọn hình thức công ty cổ phần.

Tuy nhiên, mỗi loại hình kinh doanh đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn đọc nên cân nhắc để lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Lời kết

Cho nên, thành lập công ty shipper, giao hàng đã được phân tích chi tiết trong bài viết trên. Bên cạnh đó, ketoanvina.vn cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến việc thành lập công ty shipper hiện nay. Mong rằng nội dung trong bài sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời