Nông sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vì vậy, việc sở hữu và phát triển một công ty xuất khẩu nông sản không phải là ước mơ xa vời đối với tất cả mọi người.

Trong bài viết hôm nay, ketoanvina.vn sẽ cung cấp cho độc giả một số nội dung liên quan đến nội dung điều kiện, thủ tục thành lập công ty nông sản

Công ty nông sản là gì?

Sản phẩm nông nghiệp là sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua quá trình canh tác và phát triển cây trồng. Sản phẩm nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm thực phẩm, sợi, nhiên liệu, nguyên liệu thô, dược phẩm và ma túy bất hợp pháp (thuốc lá, cần sa), và các sản phẩm độc đáo.

Nông sản hàng hóa là từ dùng để chỉ những sản phẩm nông nghiệp mà người nông dân sản xuất ra nhằm mục đích bán ra thị trường. Nông sản hàng hóa là sản phẩm nông nghiệp nhằm mục đích tự sản xuất, tự tiêu dùng.

Xuất khẩu nông sản là hoạt động trao đổi nông sản của một quốc gia với các quốc gia trên thế giới dưới hình thức mua bán thông qua quan hệ thị trường nhằm khai thác lợi thế sẵn có của quốc gia về phân công lao động. hành động quốc tế vì lợi ích của đất nước.

Những lưu ý trước khi thành lập công ty nông sản

Trước khi tiếp tục thành lập công ty xuất khẩu nông sảnĐẹp nhập khẩu nông sản Có một số điều bạn cần lưu ý:

Về điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản

 • Doanh nghiệp cần phải xin giấy phép xuất nhập khẩu nông sản theo quy định thì mới được kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản.
 • Một số sản phẩm nông nghiệp sẽ yêu cầu chứng chỉ kiểm tra chất lượng.
 • Một số sản phẩm sẽ yêu cầu nhà cung cấp che giấu chứng nhận kiểm dịch đối với nông sản nhập khẩu.

Doanh nghiệp phải lưu ý loại hình công ty

 • Doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp với công ty xuất nhập khẩu nông sản của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Vì vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý và có sự lựa chọn phù hợp.
 • Một số loại hình công ty phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Cần lưu ý về vốn cũng như việc kê khai vốn điều lệ của công ty

Khi thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản, doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị đủ số vốn tối thiểu. Số vốn tối thiểu này sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính hoặc vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa trong một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy chế vốn của từng ngành.

Ngoài mức vốn tối thiểu, doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng của mình hoặc theo quy định đối với từng ngành, nghề kinh doanh:

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh không cần vốn thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy ý, nghĩa là tùy theo khả năng tài chính hoặc nguyện vọng kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn, cụ thể là vốn pháp định thì phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn mức vốn pháp định theo quy định.

Những lưu ý trước khi thành lập công ty nông sản

Vui lòng chọn người đại diện hợp pháp phù hợp

 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị để lựa chọn người phù hợp làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người này có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Vì vậy, cần lựa chọn những người có đủ năng lực và kinh nghiệm.
 • Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú tại Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.
 • Người đại diện cho công ty xuất nhập khẩu nông sản có thể là giám đốc, chủ tịch, trưởng phòng,… Tuy nhiên phải đảm bảo rằng người đảm nhận vai trò này cần tuân thủ các quy định chung về người đại diện.

Ghi chú về ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký

 • Để kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ giúp việc, doanh nghiệp cần đăng ký các ngành nghề liên quan, từ đó thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.
 • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành, nghề bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép,… thì mới được phép kinh doanh.
 • Trường hợp công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Tránh đặt địa chỉ công ty trong khu chung cư

 • Công ty xuất nhập khẩu nông sản cần có địa chỉ kinh doanh mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty có thể đặt tại nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, có thể tận dụng tại nhà của người thân, bạn bè.
 • Tuy nhiên, công ty không được đặt tại các khu chung cư, tập thể phục vụ mục đích sinh hoạt. Địa chỉ công ty phải trên lãnh thổ Việt Nam và việc sử dụng địa chỉ giả bị nghiêm cấm.

Tránh đặt tên công ty của bạn giống như một công ty khác

 • Không sử dụng các từ hoặc ký tự không phù hợp trong tên. Không được sử dụng tên của lực lượng vũ trang, của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đặt tên công ty.
 • Tên công ty xuất nhập khẩu nông sản phải đảm bảo các yêu cầu như không trùng lặp, không gây nhầm lẫn, không giống với bất kỳ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Tên công ty xuất nhập khẩu nông sản có thể viết bằng tiếng Anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu trước thông tin về tên để tránh trường hợp tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Hồ sơ, giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Dự thảo Điều lệ Công ty.
 • Đơn đăng ký kinh doanh.
 • Danh sách thành viên công ty đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần kèm theo các tài liệu, cụ thể:

Tổ chức tham gia góp vốn: Quyết định góp vốn, quyết định cử người quản lý phần vốn góp, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản sao chứng minh thư / chứng minh thư nhân dân / hộ chiếu của người góp vốn. đại diện quản lý phần vốn góp.

Cá nhân góp vốn: Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Quy trình thành lập công ty nông sản

Quy trình thành lập công ty nông sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty nông nghiệp

Chi tiết hồ sơ được trình bày ở phần trên

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân / tổ chức đăng ký thành lập công ty nộp một bộ hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính theo phương thức trực tuyến thông qua website: http://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ hoặc trực tiếp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo toàn bộ nội dung cần sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ hợp lệ.

Trương hợp đặc biệt:

 • Đối với công ty xuất nhập khẩu kinh doanh dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan phải làm thủ tục công nhận hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan.
 • Hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư; văn bản đề nghị công nhận đủ điều kiện hoạt động khai thuê hải quan; Hồ sơ đề nghị cấp mã số đại lý làm thủ tục hải quan.
 • Nộp một bộ hồ sơ đến Tổng cục Hải quan bằng hình thức trực tuyến hoặc nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định công nhận đại lý làm thủ tục hải quan và cấp mã số đại lý làm thủ tục hải quan và cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan hoặc trả lời bằng văn bản nếu hồ sơ không hợp lệ.

Lời kết

Do đó, đối với điều kiện, thủ tục thành lập công ty nông sản. Đây là một trong những vấn đề đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết trên. Bên cạnh đó, chúng ta cùng phân tích một số nội dung liên quan đến việc thành lập công ty hiện nay. ketoanvina.vn hy vọng rằng nội dung trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (2 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời