Việc thành lập công ty lữ hành quốc tế đang được đẩy mạnh trong những năm gần đây. Cụ thể, số lượng các công ty kinh doanh lữ hành quốc tế đã tăng lên nhanh chóng. Trong số đó, ketoanvina.vn đã giúp rất nhiều nhà đầu tư thành lập công ty lữ hành quốc tế nhanh chóng để có thể kịp thời thực hiện chiến lược kinh doanh của mình.

Kinh doanh lữ hành quốc tế là gì?

Kinh doanh lữ hành quốc tế là việc xây dựng, bán và thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam hoặc đưa khách du lịch ra nước ngoài.

Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống xã hội của người dân ngày càng được nâng cao nên ngành du lịch lữ hành tại Việt Nam cũng ngày càng phát triển hơn. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành cũng ngày càng nhiều và mở rộng, tuy nhiên để thành lập công ty lữ hành quốc tế cần đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Điều kiện thành lập công ty lữ hành là gì?

Kinh doanh dịch vụ du lịch là ngành cần phải có giấy phép lữ hành, có thể là lữ hành nội địa hay lữ hành quốc tế. Điều đó có nghĩa là, để được hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, doanh nghiệp ngoài việc xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh du lịch còn phải xin giấy phép lữ hành, lữ hành nội địa.

Điều kiện công ty được phép kinh doanh lữ hành nội địa

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa, cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh lữ hành nội địa phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp có ngành, nghề phù hợp với lĩnh vực kinh doanh;
 • Đảm bảo năng lực tài chính thông qua việc ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;

Nhân sự của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện hoạt động. Cụ thể, người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải có trình độ trung cấp chuyên ngành lữ hành trở lên; Nếu tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch nội địa.

Điều kiện thành lập công ty lữ hành là gì?

Điều kiện nào để công ty được phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Để được kinh doanh lữ hành quốc tế, doanh nghiệp kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;
 • Đảm bảo năng lực tài chính thông qua việc ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;

Nhân sự của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện hoạt động. Cụ thể, người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải có trình độ trung cấp chuyên ngành lữ hành trở lên; Nếu tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ quản lý du lịch quốc tế.

Hồ sơ thành lập công ty lữ hành quốc tế

Đơn xin thành lập công ty sẽ được nộp cho cơ quan đăng ký để thẩm định và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ứng dụng sẽ bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên, thành lập công ty tnhh 2 thành viên, công ty cổ phần (mẫu quy định);
 • Điều lệ công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên công ty hoặc Danh sách cổ đông công ty áp dụng đối với trường hợp công ty TNHH 2 thành viên tư nhân hoặc công ty cổ phần (theo mẫu quy định);
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền cho thành viên nước ngoài là tổ chức;

Bản sao các tài liệu sau:

 • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên công ty là cá nhân, người đại diện theo pháp luật của công ty còn giá trị sử dụng;
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị sử dụng;
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của thành viên công ty đối với thành viên công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thành lập theo quy định của Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ thành lập công ty lữ hành quốc tế

Kinh doanh dịch vụ du lịch bao gồm những gì?

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty du lịch, quý khách hàng cần cân nhắc để đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh sau.

TT Ngành kinh doanh Mã ngành kinh tế
đầu tiên. Các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour chi tiết: Dịch vụ phục vụ khách du lịch (không bao gồm kinh doanh phòng Karaoke, quán bar, vũ trường) 7920
2. Đại lý du lịch 7911
3. Các hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến chi tiết vận chuyển: Dịch vụ làm visa và hộ chiếu Đại lý bán vé máy bay, tàu hỏa 5229
4. Chi tiết dịch vụ lưu trú ngắn ngày:

Kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ (không bao gồm kinh doanh vũ trường, quán bar, phòng hát karaoke);

5510
5. Quảng cáo 7310
6. nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận 7320
7. Chi tiết vận tải hành khách đường bộ khác: Kinh doanh vận tải bằng ô tô – Kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định – Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng – Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô đường bộ 4932
8. Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại 8230

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh đại lý lữ hành quốc tế

Hoạt động dịch vụ lữ hành quốc tế cung cấp dịch vụ cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch từ Việt Nam ra nước ngoài. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch, pháp luật đưa ra điều kiện đối với công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế theo quy định của Luật Du lịch hiện hành là phải được cấp giấy phép kinh doanh sau khi thành lập công ty lữ hành quốc tế mới được phép kinh doanh.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

 • 01 Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch quốc tế theo mẫu (do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành)
 • 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh / Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành tại ngân hàng theo quy định
 • 01 bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành đáp ứng điều kiện;
 • Quyết định bổ nhiệm / hợp đồng lao động giữa hai bên kinh doanh dịch vụ lữ hành và người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành (01 bản sao có chứng thực)

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh đại lý lữ hành quốc tế

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo mẫu (do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành)
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa với số tiền 100.000.000 đồng;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định;
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa người kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh lữ hành nội địa.

Ngoài dịch vụ thành lập, nếu khách hàng có nhu cầu xin giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế ngay, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục này.

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty lữ hành quốc tế

Sau khi hoàn thành việc thành lập công ty du lịch và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu tròn công ty. Doanh nghiệp cần thực hiện những việc sau:

 • Công ty mở tài khoản ngân hàng cho Doanh nghiệp và đăng ký tài khoản của Doanh nghiệp với Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Doanh nghiệp;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài tại ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản;
 • Xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và lữ hành nội địa;
 • Mua chữ ký số để thực hiện kê khai thuế;
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp và thông báo phát hành hóa đơn điện tử;
 • Đặt biển công ty để treo tại trụ sở công ty;
 • Kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý;
 • Lập báo cáo tài chính công ty cuối năm;

Trên đây là một số lưu ý mà khách hàng cần thực hiện sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty để có thể đi vào hoạt động. Trong trường hợp có vướng mắc liên quan đến các vấn đề trên, quý khách hàng có thể liên hệ với công ty chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hướng dẫn.

Lời kết

Trên đây là thông tin về điều kiện, thủ tục thành lập công ty lữ hành quốc tế. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với ketoanvina.vn để được tư vấn chi tiết.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (9 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời