Kể từ khi ra đời, Logistics luôn là ngành có những bước phát triển mạnh mẽ bởi được tạo điều kiện thuận lợi bởi hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông đa dạng, thuận tiện của Việt Nam. Để có thể kinh doanh hợp pháp trong ngành này, các doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện, thủ tục thành lập công ty logistics nhất định và tuân theo quy trình thành lập doanh nghiệp như sau:

Dịch vụ logistics là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có định nghĩa chuẩn cho khái niệm logistics. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu về cơ bản, logistics là một quá trình cụ thể trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Chuỗi cung ứng này đi từ nhập khẩu nguyên liệu thô, sản xuất, xác nhận, đến phân phối cho người dùng. Trong đó, nhiệm vụ của hậu cần là lập kế hoạch, thực hiện và giám sát việc vận chuyển hàng hóa.

Trong Bộ luật Thương mại, Điều 233 LTM 2005 cũng có định nghĩa về dịch vụ logistics cụ thể như sau:

“Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại trong đó thương nhân tổ chức nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, thông quan, các thủ tục giấy tờ khác và tư vấn cho khách hàng. , đóng gói, đánh dấu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để bồi thường. ”

Như vậy, hậu cần là một khái niệm tổng hợp. Và nếu doanh nghiệp khai thác bất kỳ một trong các hành vi trên thì doanh nghiệp đó đã thực hiện dịch vụ logistics.

Vì hoạt động theo chuỗi nên nếu có thể tối ưu hóa được khâu hậu cần thì quy trình kinh doanh cũng được tối ưu hóa. Khi sản phẩm được vận chuyển nhanh nhất đến tay khách hàng thì giá trị và sức cạnh tranh của thương hiệu sẽ tăng lên. Hiệu quả của logistics không chỉ áp dụng cho các hoạt động thương mại trong nước. Nó còn có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong việc xuất khẩu hàng hóa giữa các quốc gia.

Điều kiện thành lập công ty logistics

Lĩnh vực logistics là ngành kinh doanh có điều kiện, vì vậy khi thành lập công ty hậu cầnDoanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Ngành, nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện về vốn thì doanh nghiệp khi kinh doanh phải đáp ứng điều kiện về vốn.
 • Đối với những ngành, nghề kinh doanh cần phải có giấy phép thì mới được phép kinh doanh.
 • Doanh nghiệp phải trang bị đầy đủ máy móc thiết bị cho hoạt động kinh doanh logistics và đảm bảo đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên.
 • Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, phục vụ cho mục đích kinh doanh của ngành logistics.

Điều kiện thành lập công ty logistics

Một số ngành, nghề kinh doanh trong lĩnh vực logistics

Sự nghiệp Mã ngành
Dịch vụ đóng gói 8292
Lưu kho và bảo quản hàng hóa 5210
Kiểm tra và phân tích kỹ thuật 7120
Các hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Các hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải thủy 5222
Vận chuyển hàng hóa ven biển và viễn dương 5012
Xử lý hàng hóa 5224
Vận tải hàng hóa bằng đường bộ 4933
Vận tải hàng hóa đường thủy nội địa 5022
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp 4653
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác 4659
Cho thuê xe có động cơ 7710

Quy trình thành lập công ty logistics

Để thuận lợi cho việc mở một công ty hậu cần, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty

Tên công ty:

 • Tên công ty phải được cấu trúc đầy đủ, bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Nghiêm cấm doanh nghiệp sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vô văn hóa trong tên của doanh nghiệp. Không được sử dụng danh nghĩa cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty.
 • Đặc biệt, doanh nghiệp không được trùng tên công ty với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Để tránh trùng tên, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.

Địa chỉ công ty:

 • Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Vì vậy, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ công ty chính xác, cụ thể là nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Không sử dụng địa chỉ giả mạo.
 • Không được đặt địa chỉ của công ty kho vận trong khu chung cư, khu tập thể, khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng nhà độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty.

Bước 2: Chọn loại hình doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật

Loại hình kinh doanh:

 • Công ty Logistics cần có loại hình kinh doanh phù hợp để có thể dễ dàng thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc nguyện vọng của doanh nghiệp mà lựa chọn loại hình công ty phù hợp.
 • Hiện nay, các doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các loại hình sau để đăng ký kinh doanh như: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Mỗi loại hình đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài viết: Thuận lợi và khó khăn của các loại hình doanh nghiệp

Tiêu biểu, đại diện:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng và tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
 • Vì vậy, cần lựa chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm và khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của công ty logistics.
 • Có thể để chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể được thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh nên nếu không hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Bước 3: Lựa chọn và đáp ứng các điều kiện ngành, nghề kinh doanh

 • Để kinh doanh logistics, doanh nghiệp cần đăng ký các ngành nghề liên quan, từ đó thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.
 • Trường hợp công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.
 • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành, nghề phải có điều kiện thì mới được phép hoạt động kinh doanh về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép….

Quy trình thành lập công ty logistics

Bước 4: Chuẩn bị vốn điều lệ và vốn tối thiểu

 • Muốn thành lập công ty logistics thì bạn phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy theo khả năng tài chính hoặc theo quy định của ngành về mức vốn tối thiểu.
 • Ngoài ra khi mở công ty doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ. Số vốn này trong một số trường hợp là được chứng minh, trong các trường hợp khác thì không. Bởi hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đến vài tỷ đồng.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý trường hợp đăng ký kinh doanh ngành, nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy từng công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn, cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng hoặc hơn vốn pháp định theo quy định.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập một doanh nghiệp hậu cần, các thủ tục bao gồm:

 • Danh sách cổ đông và thành viên đã góp vốn vào công ty.
 • Các giấy tờ liên quan như CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập …
 • Văn bản đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép thành lập công ty cho doanh nghiệp.
 • Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp

Bước 6: Nộp hồ sơ và chờ cấp phép

Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu hợp lệ bạn sẽ được cấp bằng sau 3 – 5 ngày làm việc.

Nếu có vướng mắc về hồ sơ, bạn có thể liên hệ với ketoanvina.vn để được tư vấn hoặc ủy quyền cho ketoanvina.vn biên soạn hồ sơ cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 7: Khắc dấu và công bố mã số đăng ký kinh doanh

Khắc con dấu

 • Doanh nghiệp phải khắc con dấu công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định nhưng cần đảm bảo con dấu thể hiện được các thông tin cần thiết như tên công ty, mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Thông báo số đăng ký doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và nộp lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập công ty logistics. Nếu sau thời gian trên, doanh nghiệp không công bố thông tin về công ty sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Các thủ tục cần hoàn thiện sau khi thành lập công ty logistics

Sau mở công ty logistics, tức là sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần hoàn thành các thủ tục sau:

Hoàn thành việc khai thuế và thanh toán

Sau khi công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Không nộp tờ khai theo quy định có thể bị phạt.

Công ty hậu cần sẽ phải trả các loại thuế sau:

 • Thuế môn bài (nộp trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Số thuế môn bài phải nộp sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể, trên 10 tỷ đồng, bạn phải nộp 3 triệu đồng tiền thuế môn bài / năm, dưới 10 tỷ đồng thì bạn phải nộp 2 triệu đồng tiền thuế môn bài một năm.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, được nộp dựa trên lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng.

Hoàn thành việc thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

 • Công ty cần thuê kế toán thuế để thực hiện việc kê khai, nộp thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của ketoanvina.vn

Các thủ tục cần hoàn thiện sau khi thành lập công ty logistics

Hoàn thành thủ tục góp vốn vào công ty

 • Doanh nghiệp góp vốn vào công ty logistics trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ. dùng để góp vốn, bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp …

Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

 • Chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics mang chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký kinh doanh đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, thực hiện thủ tục báo cáo số tài khoản này với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Hoàn tất việc mua chữ ký điện tử

 • Các công ty Logistics cần đăng ký mua chữ ký số để nộp thuế qua mạng. Vui lòng yêu cầu ngân hàng của bạn kích hoạt chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty bạn. Kế toán của các công ty logistics sẽ sử dụng chữ ký số này để định kỳ nộp thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

Lời kết

Việc thành lập công ty logistics sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi nếu doanh nghiệp thực hiện đúng theo hướng dẫn trên của ketoanvina.vn. Vui lòng liên hệ ketoanvina.vn để được hỗ trợ chi tiết hơn

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời