Thủ tục thành lập công ty dịch vụ việc làm như thế nào? Hoạt động dịch vụ giới thiệu, môi giới việc làm cần đáp ứng điều kiện gì không? Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề này thì bài viết sau đây, ketoanvina.vn sẽ làm rõ những điều kiện, thủ tục thành lập công ty giới thiệu việc làm chi tiết trình tự để thành lâp công ty dịch vụ việc làm thành công.

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2020;

Luật việc làm 2013;

Nghị định 01/2021 / NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Nghị định 23/2021 / NĐ-CP hướng dẫn khoản 3 Điều 37 và Điều 39 Luật Việc làm về trung tâm dịch vụ việc làm và doanh nghiệp dịch vụ việc làm.

Quyết định 27/2018 / QĐ-TTG về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành;

Điều kiện thành lập công ty giới thiệu việc làm

Doanh nghiệp dịch vụ việc làm được phép thực hiện các hoạt động của mình dựa vào nội dung của Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm được cấp. Theo đó, điều kiện được cấp Giấy phép gồm những điều kiện như sau:

Điều kiện về vốn, trụ sở và nhân viên

 • Có mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ cụ thể. Phù hợp với quy hoạch mạng lưới Trung tâm dịch vụ việc làm do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 • Phải có trụ sở, địa điểm làm việc ổn định. Nơi đặt trụ sở phải có đủ diện tích, thuận tiện cho các hoạt động và giao dịch với khách hàng của văn phòng.
 • Có trang thiết bị, phương tiện làm việc để thực hiện các hoạt động tư vấn, môi giới việc làm theo quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị, phương tiện làm việc của cơ quan và công chức, viên chức và người lao động.
 • Phải có tối thiểu 05 lao động có trình độ trên cao đẳng thuộc các chuyên ngành kinh tế, ngoại ngữ, pháp luật; đội ngũ lao động của văn phòng phải có lý lịch rõ ràng, có phẩm chất đạo đức tốt và không có tiền án, tiền sự;
 • Đã thực hiện ký quỹ theo quy định của pháp luật. Công ty phải nộp tiền ký quỹ là 300.000.000 đồng (ba trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch chính.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

Một số ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh như:

Ngành nghề Mã ngành
Cung ứng và quản lý nguồn lao động

Bao gồm:

– Cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước;

– Cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

7830
Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. 7810
Cung ứng lao động tạm thời 7820

Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh. Trường hợp này, doanh nghiệp cần

Thủ tục thành lập công ty giới thiệu việc làm

Tham khảo trình tự 10 bước sau đây để mở công ty dịch vụ việc làm thành công.

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty dịch vụ việc làm

Doanh nghiệp thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp dịch vụ việc làm, thủ tục gồm:

 • Giấy đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư cấp cho doanh nghiệp giấy phép thành lập công ty.
 • Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp
 • Danh sách cổ đông cùng thành viên có góp vốn vào công ty.
 • Các giấy tờ liên quan như: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép

Sau khi hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

Sau 3 – 5 ngày, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy phép cho doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.

>>> Nếu có vướng mắc nào cần hỗ trợ về hồ sơ, doanh nghiệp có thể liên hệ đến ketoanvina.vn để nhận tư vấn hoặc ủy quyền cho ketoanvina.vn soạn thảo hồ sơ cho doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu cho công ty

Công bố nội dung

 • Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty dịch vụ việc làm. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Khắc con dấu

 • Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 4: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ việc làm

Doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện liên quan và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ giới thiệu việc làm theo quy định rồi mới được phép đi vào kinh doanh.

Bước 5: Thực hiện mua chữ ký số điện tử để đóng thuế trực tuyến

Công ty dịch vụ việc làm cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty dịch vụ việc làm sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

Bước 6: Đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT

Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền bạc…Chủ doanh nghiệp dịch vụ việc làm mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 7: Tiến hành treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn

 • Công ty dịch vụ việc làm cần đặt làm bảng hiệu cho công ty, sau đó tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở của công ty mình. Kích thước, kiểu dáng bảng hiệu công ty sẽ tùy thuộc vào ý định của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có đủ thông tin doanh nghiệp trên đó như tên, địa chỉ, số điện thoại công ty…
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn và thực hiện đặt in hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định để sử dụng.

Bước 8: Thực hiện thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty dịch vụ việc làm cần thuê một kế toán thuế để thực hiện các công việc về kê khai, đóng thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán củaketoanvina.vn.

Bước 9: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi thành lập công ty

Sau khi công ty đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Công ty dịch vụ việc làm sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

 • Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng.

Bước 10: Thực hiện góp vốn vào công ty dịch vụ việc làm theo quy định

Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty dịch vụ việc làm trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp.

Thủ tục quan trọng cần chuẩn bị khi thành lập công ty giới thiệu việc làm

Khi thành lập công ty dịch vụ việc làm, doanh nghiệp sẽ cần lưu ý những vấn đề như sau:

Doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ công ty dịch vụ việc làm

 • Có địa chỉ công ty cụ thể, xác định, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.
 • Cấm đặt địa chỉ công ty dịch vụ việc làm ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Doanh nghiệp phải chọn người đại diện pháp luật có năng lực

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty dịch vụ việc làm.
 • Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Doanh nghiệp phải chọn loại hình công ty phù hợp

 • Công ty dịch vụ việc làm cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.
 • Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty hợp danh,công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp

Thủ tục quan trọng cần chuẩn bị khi thành lập công ty giới thiệu việc làm

Doanh nghiệp cần đặt tên cho công ty không bị trùng lặp

 • Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Để tránh trùng lặp, doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng anh, hoặc viết tắt. Chỉ cần tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký và tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.
 •  Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị – xã hội … để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tốt nhất, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.

Doanh nghiệp cần tiến hành chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ theo quy định

 • Muốn thành lập công ty dịch vụ việc làm thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu.
 • Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.

Lời kết

Trên đây là những điều kiện, thủ tục thành lập công ty giới thiệu việc làm chi tiết thủ tục thành lập công ty dịch vụ việc làm mà doanh nghiệp nên tham khảo, để thực hiện trình tự thành lập doanh nghiệp tư vấn giới thiệu việc làm thành công. Nếu còn vướng mắc hay cần tư vấn thêm nội dung gì? Hãy liên hệ cho ketoanvina.vn để được hỗ trợ giải đáp cụ thể nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời