Thành lập công ty bán hàng trực tuyến mới nhất hiện nay?. Trong thời đại công nghệ số thống trị, các hoạt động giao dịch qua mạng internet vô cùng phát triển. Tận dụng và nắm bắt thị trường hiện nay, kinh doanh online đang trở thành xu hướng tại Việt Nam? Trong bài viết dưới đây, ketoanvina.vn sẽ giới thiệu đến quý khách hàng điều kiện, thủ tục thành lập công ty bán hàng trực tuyến mới nhất hiện tại.

Bán hàng trực tuyến là gì?

Bán hàng trực tuyến là hình thức trao đổi hàng hóa thông qua mạng internet, trong đó người mua không cần đến trực tiếp cửa hàng để mua hàng hóa, sản phẩm và người bán không cần có mặt bằng vật chất. hàng hóa có thể được bán.

Hiện nay, bất kể kinh doanh sản phẩm, hàng hóa nào đều phải thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp sau:

 • Buôn bán hàng rong (buôn bán đường phố) có nghĩa là các hoạt động mua và bán không có địa điểm cố định (bán rong, bán dạo hoặc bán hàng rong cùng một lúc), bao gồm cả việc nhận sách, tạp chí và văn hóa. sản phẩm của thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán dạo;
 • Kinh doanh nhỏ là hoạt động mua bán các mặt hàng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà tặng, bánh ngọt, đồ ăn thức uống có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Kinh doanh trung chuyển là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác theo từng chuyến để bán cho người bán buôn, người bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa khóa, sửa xe, giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, bán hàng qua mạng không thuộc các trường hợp trên nên doanh nghiệp bán hàng qua mạng vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập công ty bán hàng trực tuyến

Một công ty bán hàng trực tuyến có ưu điểm là vốn ít, tệp khách hàng lớn trên mạng xã hội, thời gian kinh doanh rất linh hoạt và không bị giới hạn. Các công ty bán hàng online cũng không bắt buộc phải thuê địa điểm kinh doanh, không cần có mặt bằng để trưng bày sản phẩm mà có thể đưa sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh nhất. Ngoài ra, kinh doanh trực tuyến còn có ưu điểm là đáp ứng nhanh nhu cầu của người tiêu dùng nên được người tiêu dùng lựa chọn thay vì đến cửa hàng.

Vì hình thức kinh doanh online này rất tiện lợi, chỉ cần vài bước là có thể mua hàng, không cần đến tận nơi xem hàng mà có thể thông qua phản hồi của người mua hàng nên kinh doanh. Kinh doanh online cũng có nhiều cạnh tranh về giá cả, hàng hóa, chất lượng, mẫu mã, hàng nhái.

luat-hong-phuc-vn-Thành lập công ty bán hàng trực tuyến mới nhất hiện nay

Chuẩn bị trước khi thành lập công ty bán hàng trực tuyến

 • Soạn tên công ty bán hàng trực tuyến

Theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020, tên doanh nghiệp bán hàng qua mạng bao gồm hai yếu tố: Loại hình doanh nghiệp và tên doanh nghiệp:

 • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty cổ phần CP” trong trường hợp là công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp tư nhân” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38 và Điều 39 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Chuẩn bị trụ sở công ty để bán hàng trực tuyến

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) và phải là địa điểm thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Lưu ý: Các công ty bán hàng trực tuyến không được phép đăng ký trụ sở tại chung cư, nhà tập thể vì theo quy định của Luật Nhà ở, chung cư, nhà tập thể chỉ để ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

Chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của công ty ty Bán hàng trực tuyến

Do hoạt động kinh doanh trực tuyến phụ thuộc vào mặt hàng mà chủ đầu tư muốn kinh doanh nên để lựa chọn được ngành nghề chính xác, các doanh nghiệp phải căn cứ vào mã ngành quy định tại Quyết định 27/2018 / QĐ-Ttg.

Chuẩn bị vốn điều lệ cho công ty kinh doanh internet

Pháp luật không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ của công ty bán hàng trực tuyến nên công ty có thể lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với chủ doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày mà doanh nghiệp chưa góp đủ vốn điều lệ thì đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày. Vốn điều lệ của công ty bán hàng trực tuyến ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài.

Hồ sơ thành lập công ty bán hàng trực tuyến

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, hồ sơ thành lập doanh nghiệp bán hàng trực tuyến là khác nhau. Đặc biệt:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

 • Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.
 • Quy định công ty.
 • Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản chỉ định người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên và công ty cổ phần

 • Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.
 • Quy định công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty hợp danh

 • Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.
 • Quy định công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với thành viên của công ty là tổ chức; Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản chỉ định người đại diện theo ủy quyền.

Đối với các công ty độc quyền

 • Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

luat-hong-phuc-vn-THỦ TỤC MỞ CÔNG TY BÁN HÀNG QUA MẠNG ĐIỆN TỬ

Thủ tục thành lập công ty bán hàng trực tuyến

 • Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên.
 • Sau khi hồ sơ thành lập công ty hoàn thiện, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ qua trang Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên của Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi hồ sơ.
 • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Lời kết

Đây là lời khuyên của chúng tôi để giải đáp thắc mắc của bạn điều kiện, thủ tục thành lập công ty bán hàng trực tuyến. ketoanvina.vn là đơn vị chuyên thực hiện và hỗ trợ khách hàng mở cơ sở kinh doanh bán hàng online với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

5/5 - (8 bình chọn)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời