Biết cách và thực hiện đúng các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp doanh nghiệp được pháp luật bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trong kinh doanh, tạo nền tảng để phát triển lâu dài. Vậy đăng ký nhãn hiệu có tác dụng gì? ketoanvina.vn xin hướng dẫn quy trình, thủ tục để đăng ký nhãn hiệu đúng chuẩn của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nhãn hiệu – Đăng ký nhãn hiệu là gì ?

 • Nhãn hiệu là yếu tố giúp nhận biết hàng hóa và dịch vụ của đơn vị bạn, nên nhãn hiệu sẽ gắn liền với với chất lượng, niềm tin của khách hàng và uy tín của doanh nghiệp. Với mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì nhãn hiệu luôn có vai trò rất quan trọng, được ví như tài sản vô hình. Chính vì thế, việc bảo vệ nhãn hiệu thông qua cách đăng ký nhãn hiệu không chỉ là việc nên làm mà còn là điều kiện cần và đủ giúp doanh nghiệp tiến sâu vào thị trường, tạo được nền tảng cho sự phát triển về sau.
 • Về khái niệm,nhãn hiệu là dấu hiệu để nhận biết, phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức hay cá nhân khác nhau (Theo điều khoản 16 điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi và bổ sung 2009).
 • Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính xác lập yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ Cục sở hữu trí tuệ cho chủ sở hữu nhãn hiệu được độc quyền sử dụng nhãn hiệu tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh, hoặc sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ. Yêu cầu đăng ký nhãn hiệu được thể hiện trên thông tin tờ khai đăng ký nhãn hiệu mà chủ sở hữu khai nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ theo nguyên tắc ưu tiên theo ngày nộp đơn. Vậy, làm sao để hoàn thành chính xác thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền?

Tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền giá cạnh tranh

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu được ketoanvina.vn triển khai uy tín là phương thức đảm bảo đăng ký nhãn hiệu độc quyền thành công cho khách hàng khi được yêu cầu. Báo giá đăng ký nhãn hiệu cũng được chúng tôi xây dựng theo số sản phẩm, dịch vụ Quý vị muốn đăng ký độc quyền, cụ thể:

 • Phí trọn gói đăng ký nhãn hiệu cho 01 nhóm đầu tiên là 2.200.000đ
 • Phí trọn gói đăng ký nhãn hiệu cho 01 nhóm tiếp theo là 1.600.000đ

Phí trọn gói được hiểu là khách hàng không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào nữa, và sẽ không có phí phát sinh do nguyên nhân A hay nguyên nhân B gì cả. Mức phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói trên so với mức lệ phí nhà nước phải nộp, đồng thời đảm bảo uy tín trong việc thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu là mức giá rất cạnh tranh hiện nay.

Tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền giá cạnh tranh

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu

 • Theo ketoanvina.vn, doanh nghiệp hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền khẳng định quyền sở hữu duy nhất đối với nhãn hiệu hàng hóa đang sử dụng. Các đối tác, đối thủ không được quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa trùng hoặc tương tự, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu doanh nghiệp bạn đang sử dụng. Luật sư Trí Nam đánh giá đây là tác dụng quan trọng bởi nó đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp khi bỏ chi phí phát triển thị trường và duy trì sản lượng bán hàng ổn định theo nhãn hiệu đã đăng ký. Nhãn hiệu khi sử dụng sẽ được gắn thêm chữ “R” để đối tác và bạn hàng dễ nhận biết việc đơn vị bạn đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền hay chưa.
 • Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền giúp cho doanh nghiệp không bị các đối thủ phản biện rằng nhãn hiệu bị tương tự với nhãn hiệu hàng hóa của họ. Cục sở hữu trí tuệ khi đã rà soát đầy đủ, thực hiện đúng quy trình thủ tục luật định để ra quyết định cấp GCN đăng ký nhãn hiệu đã đóng vai trò trung gian khẳng định doanh nghiệp bạn sử dụng nhãn hiệu hàng hóa nói trên trong kinh doanh là hợp pháp.
 • Bất kỳ đại lý, đơn vị phân phối hàng hóa nào cũng mong nhà sản xuất đảm bảo sự ổn định, bền vững của nhãn hiệu hàng hóa. Vì vậy doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu hàng hóa giúp tạo sự chuyên nghiệp, uy tín với các đối tác, đại lý, bạn hàng.
 • Đăng ký nhãn hiệu là điều kiện cần khi triển khai kinh doanh online. Các sàn thương mại điện tử đều yêu cầu chủ shop phải xuất trình đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ mới được đăng ký tên shop và bán sản phẩm có gắn nhãn hiệu trên shop.

Với những lợi ích nói trên mà nhiều doanh nghiệp, tổ chức hoặc các cá nhân còn chấp nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trước khi đăng ký kinh doanh trong thực tế. Khoản phí đăng ký nhãn hiệu sẽ là không nhiều so với tác dụng tích cực góp phần đảm bảo phát triển kinh doanh bền vững cho doanh nghiệp bạn.

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký một nhãn hiệu hết bao nhiêu tiền?

Giả định bạn đang cần đăng ký nhãn hiệu “PHÚC THỌ ĐƯỜNG” cho sản phẩm thực phẩm chức năng. Khi đó số tiền cần bỏ ra để đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ bao gồm:

 • Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho nhóm 05 về thực phẩm chức năng khoản 1.000.000đ
 • Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho nhóm 35 về mua bán thực phẩm chức năng khoảng 700.000đ
 • Với mỗi lỗi sai về hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu bạn sẽ mất từ 160.000đ – 260.000đ

Như vậy: Nếu bạn chỉ đăng ký nhãn hiệu “PHÚC THỌ ĐƯỜNG” cho một nhóm 05 và hình thức đơn không sai sót bạn chỉ tốn 1.000.000đ mà thôi.

Nếu bạn chỉ đăng ký nhãn hiệu “PHÚC THỌ ĐƯỜNG” cho một nhóm 05, 35 và hình thức đơn không sai sót bạn chỉ tốn khoảng 1.700.000đ mà thôi.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu có sai sót thì số tiền bạn phải bỏ sẽ nhiều hơn, đồng thời có khả năng còn bị cục SHTT từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp. Khi bị từ chối đương nhiên bạn sẽ không được hoàn trả lệ phí nhà nước đã khai nộp trước đó. Vậy, ngoài quan tâm việc đăng ký nhãn hiệu hết bao nhiêu tiền bạn còn phải quan tâm đến việc làm sao để đăng ký nhãn hiệu độc quyền thành công?

Đăng ký một nhãn hiệu hết bao nhiêu tiền?

Những chủ thể nào được quyền đăng ký nhãn hiệu

Cục sở hữu trí tuệ sẽ chỉ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho các chủ thể được quyền đăng ký nhãn hiệu. Theo Luật Sở hữu trí tuệ, chủ thể được đăng ký nhãn hiệu gồm các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó chủ thể là công ty, cá nhân Việt Nam có thể đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc thông qua đại diện sở hữu trí tuệ. Còn chủ thể là tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam cần phải nộp đơn đăng ký qua công ty đại diện Sở hữu trí tuệ.

Thông thường, khi triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng, ketoanvina.vn luôn làm rõ thông tin lĩnh vực kinh doanh hiện tại và mong muốn mở rộng kinh doanh của khách hàng trong tương lai để có thể đưa ra hướng tư vấn phù hợp. Bởi như đã nói ở trên, chủ thể đăng ký nhãn hiệu lựa chọn càng nhiều lĩnh vực đăng ký thì càng tốn chi phí. Vậy chọn sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền theo nhãn hiệu thế nào để chi phí bỏ ra ít nhất mà phạm vi bảo hộ độc quyền đủ rộng, đủ chắc chắn?

Những chủ thể nào được quyền đăng ký nhãn hiệu

Phân loại nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký độc quyền kèm theo nhãn hiệu được được phân nhóm dựa vào bảng phân loại theo Thỏa ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu, do cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp công bố. Hiện nay có 45 nhóm sản phẩm, hàng hóa đăng ký nhãn hiệu. Trong đó 34 nhóm cho hàng hóa và 11 nhóm dành cho dịch vụ.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu chuẩn tại ketoanvina.vn

Bước 1: Xác định nhãn hiệu dùng để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Về mặt khái niệm, nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Xác định được nhãn hiệu sẽ dùng để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Xác định nhóm sản phẩm, dịch vụ sẽ đăng ký độc quyền khai báo trong đơn đăng ký nhãn hiệu

 • Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn cần xác định nhóm sản phẩm, dịch vụ sẽ đăng ký độc quyền. Căn cứ vào lĩnh vực Quý vị muốn độc quyền sử dụng nhãn hiệu để tra cứu tên nhóm, tên sản phẩm, dịch vụ có trong nhóm trong Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ (Phân loại Ni-xơ)
 • Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ là một hệ thống phân loại quốc tế được sử dụng để phân loại các hàng hóa và dich vụ phục vụ cho mục đích đăng ký nhãn hiệu. Phân loại Ni-xơ được xây dựng theo Thỏa ước Ni-xơ vào năm 1957 và được một Hội đồng chuyên gia của Ủy ban Ni-xơ tiến hành sửa đổi thường kỳ.
 • Bảng Phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ Nixơ phiên bản 11-2021 Quý vị có thể tại trực tiếp tại website cục Sở hữu trí tuệ noip.gov.vn/nhan-hieu

Ví dụ: Nhóm 03: Mỹ phẩm; Chế phẩm chăm sóc tóc; …

Nhóm 05: Dược phẩm; Thực phẩm chức năng; Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng; …

Bước 3: Hoàn thiện về hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ

1. Về mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu

 • Bạn sử dụng tờ khai đăng ký nhãn hiệu mẫu 04-NH theo Thông tư 16/2016/TT-BKHCN
 • Bạn nên làm 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu để khi nộp được Cục sở hữu trí tuệ đóng dấu và dán mã vạch trả lại cho bạn 01 bản.

2. Về mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu

 • Bạn sử dụng 02 mẫu nhãn dán trên 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu, và nộp kèm 08 mẫu nhãn rời. Lưu ý kích thước mẫu nhãn không vượt quá 80x80cm
 • Cách mô tả nhãn hiệu trong tài khai đăng ký nhãn hiệu được quy định tại Điều 105 Luật sở hữu trí tuệ: “Mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.”

3. Về thông tin cần điền trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu bạn nên đặc biệt lưu ý phần trình bàu về nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ. Theo quy định thì “Hàng hóa, dịch vụ nêu trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải được xếp vào các nhóm phù hợp với bảng phân loại theo Thỏa ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu, do cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp công bố.”

Bước 4: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho Cục SHTT

Hồ sơ gồm: 02 tờ khai 04-NH; 08 mẫu nhãn; Các tài liệu liên quan; Chứng từ nộp lệ phí;

Chứng từ nộp lệ phí: Lệ phí được nộp trực tiếp tại Cục SHTT hoặc ủy nhiệm chi qua ngân hàng vào tài khoản của Cục sở hữu trí tuệ. Mức thu lệ phí tính theo số nhóm, số sản phẩm, dịch vụ trong nhóm khai trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Các khoản lệ phí gồm:

 • Lệ phí nộp đơn: 180.000 đồng.
 • Lệ phí công bố đơn: 120.000 đồng.
 • Phí thẩm định nội dung: 300.000 đồng.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 120.000 đồng.
 • Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng

Bước 5: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian thẩm định là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn. Cục SHTT sẽ trả lời kết quả xét nghiệm hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu dựa trên các điểm sau:

 • Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn đủ điều kiện về mẫu nhãn, hình thức, quyền nộp đơn, chủ sở hữu đơn, phân nhóm,….
 • Nếu đơn đăng ký đáp ứng điều kiện, Cục sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
 • Nếu đơn không đáp ứng điều kiện, Cục sẽ thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

 • Thời gian thẩm định nội dung thực tế hết tầm 22 tháng kể từ ngày công bố đơn.
 • Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu để đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đáp ứng đủ điều kiện thì Cục sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng.
 • Nếu đơn không đáp ứng đủ điều kiện, Cục sẽ ra thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại và đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng.

Bước 7: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

 • Sau khi có quyết định cấp văn bằng, ketoanvina.vn sẽ thông báo đến doanh nghiệp để nộp lệ phí cấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu giao cho khách hàng.
 • Thời hạn cấp văn bằng: 2 – 3 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.
 • Thời gian để bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý sự đồng nhất giữa việc đăng ký nhãn hiệu và tên thương mại của doanh nghiệp

Khi đăng ký nhãn hiệu khách hàng cần đăng ký tên công ty có một phần nhãn hiệu đã đăng ký để tránh trường hợp sau khi nhãn hiệu được cấp văn bằng thì có đối thủ cạnh tranh đăng ký tên thương mại có phần chữ nhãn hiệu trùng với của mình.

Lưu ý sự đồng nhất giữa việc đăng ký nhãn hiệu và tên miền

 • Nếu khách hàng đăng ký nhãn hiệu mà tên công ty không đồng nhất với nhãn hiệu đã đăng ký thì có thể chọn thêm phương án đăng ký tên miền để chứng minh việc đăng ký nhãn hiệu cùng tên miền.
 • Sự đồng nhất giữa việc đăng ký nhãn hiệu và đăng ký bản quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng đối với nhãn hiệu có phần hình và phần chữ
 • Với nhãn hiệu hình (logo) khi đăng ký có cùng thông tin nhãn hiệu chữ, quý khách không đăng ký tên thương mại công ty có thể lựa chọn khi đăng kỹ nhãn hiệu đồng thời đăng ký luôn bản quyền với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng cho nhãn hiệu gồm cả phần hình và phần chữ.

Lưu ý về màu sắc khi đăng ký nhãn hiệu

Bảo hộ nhãn hiệu ở nước ta vẫn cho phép một nhãn hiệu đăng ký ở dạng đen – trắng có thể được sử dụng ở các dạng màu sắc khác nhau. Miễn sao vãn giữ nguyên được nội dung chữ/hình của nhãn hiệu và không xâm phạm quyền với nhãn hiệu đen – trắng hoặc màu của doanh nghiệp khác đã đăng ký.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Lưu ý về đăng ký nhãn hiệu hình, nhãn hiệu chữ, câu định vị khi đăng ký nhãn hiệu

 • Nhãn hiệu hình (logo): Có thể đăng ký độc lập bảo hộ với tư cách là nhãn hiệu hoặc kết hợp với phần chữ của nhãn hiệu.
 • Nhãn hiệu chữ: Đăng ký nhãn hiệu chữ chủ đơn đăng ký có thể lựa chọn hình thức của nhãn hiệu đăng ký theo các dạng sau:
 • Dạng đăng ký nhãn hiệu chữ thứ nhất: Chỉ đơn thuần cấu tạo từ các chữ in hoặc chữ số dạng tiêu chuẩn và chỉ ở dạng màu đen – trắng đơn giản.
 • Dạng đăng ký nhãn hiệu chữ thứ hai: Cấu tạo từ các từ ngữ, chứ cái, chữ số được cách điệu hoặc hình họa hóa hoặc chứa màu sắc.

Lưu ý về quyền ưu tiên ảnh hưởng đến đơn đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và các điều ước quốc tế liên quan thì trong thời gian kể từ ngày nộp đơn đầu tiên đến ngày nộp đơn tại Việt Nam mà có chủ thể khác nộp đơn cho cùng đối tượng trong đơn đầu tiên thì đơn của người nộp đầu tiên vẫn được xem là có cùng ngày nộp đơn với ngày nộp đơn đầu tiên và được ưu tiên bảo hộ.

Lưu ý khi thiết kế, lựa chọn đăng ký nhãn hiệu

 • Thiết kế nhãn hiệu đảm bảo tính độc lập, phán ánh được nét riêng của dịch vụ, hàng hóa bên mình và có sự khác biệt với nhãn hiệu đơn vị khác.
 • Nhãn hiệu có thể kết hợp giữa chữ và hình.

Lưu ý các yếu tố không được cấp băn bằng bảo hộ

 • Nhãn hiệu không nên thiết kế là hình, hình học đơn giản, chữ cái, chữ số thuộc ngôn ngữ không thông dụng.
 • Nhãn hiệu không nên thiết kế là biểu tượng quy ước, dấu hiệu, hình vẽ, tên gọi của dịch vụ, hàng hóa văng các ngôn ngữ.
 • Không nên thiết kế nhãn hiệu là các dấu hiệu chỉ địa điểm, thời gian, số lượng, chủng loại, tính chất, công dụng,….
 • Không thiết kế nhãn hiệu là dấu hiệu mô tả lĩnh vực kinh doanh, hình thức pháp lý.
 • Không thiết kế nhãn hiệu là dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của dịch vụ, hàng hóa.

ketoanvina.vn – Địa chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu uy tín

Nhằm giúp quý vị có cái nhìn chi tiết về nội dung công việc chúng tôi thực hiện khi nhận dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền, chúng tôi xin liệt kê nhanh các công việc tiến hành khi đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng mà ketoanvina.vn sẽ thực hiện:

 • Tư vấn cách chọn tên nhãn hiệu cho hợp lý và có khả năng đăng ký cao;
 • Tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi tiến hành nộp đơn;
 • Thay mặt khách hàng nộp tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ;
 • Theo dõi đơn đăng ký trong các giải đoạn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu từ khi nộp đơn cho đến khi nhận được thông báo cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ Cục SHTT.
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và chuyển cho khách hàng.

Lời kết

Trên đây là các chia sẻ của ketoanvina.vn về thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền, Quý khách hàng cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời