Dịch vụ đăng ký mã số vạch là thủ tục cần thiết để doanh nghiệp có đủ điều kiện phân phối hàng hóa vào hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng xuất khẩu. Hoặc đơn giản là giúp doanh nghiệp tự quản lý sản phẩm của mình thông qua mã số, hoặc tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm. ketoanvina.vn chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm cho khách hàng tất cả các loại hàng hóa, tất cả các loại sản phẩm trên toàn quốc nhanh chóng, 100% thành công – có MSMV trong 01 ngày.

Cơ sở pháp lý

Quyết định số 45/2002 / QĐ-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung quản lý nhà nước về mã số mã vạch.

Quyết định số 15/2006 / QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về cấp và quản lý mã số mã vạch.

Thông tư 88/2002 / TT-BTC ngày 02/10/2002 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp mã số mã vạch.

Thông tư số 36/2007 / TT-BTC ngày 11/4/2007 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 88/2002 / TT-BTC ngày 2/10/2002 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp. và quản lý việc sử dụng lệ phí cấp mã số mã vạch.

Mã số vạch là gì?

Mã QR (MSMV) là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động của các đối tượng là sản phẩm, hàng hóa, tổ chức, địa điểm… dựa trên việc gán một mã (hoặc các chữ số) cho đối tượng. cần xác định và biểu diễn mã đó dưới dạng thanh để thiết bị (máy quét) có thể đọc được. Đăng ký mã số mã vạch là một nhu cầu quan trọng của các doanh nghiệp trong việc thực hiện bán buôn, bán lẻ sản phẩm ra thị trường.

Hiện nay, mã vạch thường gồm 2 phần:

 • Mã GS1 là một dãy số nguyên, trong đó có các nhóm số để chứng minh xuất xứ hàng hóa như: Đây là sản phẩm gì? Sản xuất bởi công ty hoặc tổ chức nào? Công ty thuộc quốc gia nào? Do cách đánh số như vậy, mỗi hàng hóa sẽ có một số sê-ri duy nhất có thể nhận dạng duy nhất trên toàn thế giới. Đây là cấu trúc mã chuẩn dùng để xác định sản phẩm, hàng hóa giữa các quốc gia, trên từng vùng lãnh thổ khác nhau, tương tự như cấu trúc mã điện thoại liên lạc quốc tế.
 • Mã vạch GS1 (BarCode) là một dãy các vạch và khoảng trống song song xen kẽ nhau được thiết kế theo một nguyên tắc mã hóa nhất định để thể hiện mã số hoặc cả chữ và số dưới dạng thiết bị đọc có gắn đầu laze. (Máy quét) nhận và đọc còn được gọi là thiết bị quét quang học. Thiết bị đọc kết nối với máy tính và mã vạch được giải mã thành dãy số tự động, gọi lại các dữ liệu liên quan đến hàng hóa được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu hàng hóa, sản phẩm.

Lợi ích của việc sử dụng mã số vạch

Sử dụng mã số mã vạch trên hàng hóa mang lại nhiều lợi ích, lợi ích lớn nhất của việc áp dụng mã số mã vạch trong bán hàng là:

 • Tăng năng suất: tính tiền nhanh chóng, xuất hóa đơn phục vụ khách hàng;
 • Tiết kiệm: sử dụng ít nhân lực hơn, tốn ít thời gian hơn trong khâu kiểm kê và tính toán;
 • Chính xác: nhờ có mã vạch mà người ta phân biệt được chính xác các loại hàng hóa mà mắt thường rất giống nhau, tránh nhầm lẫn khi tính giá, phục vụ khách hàng tốt hơn.
 • Người dùng thông qua mã vạch có thể biết được về nguồn gốc sản phẩm.

Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc: đặt cho đối tượng cần quản lý một dãy số hoặc một dãy chữ và số, sau đó thể hiện dưới dạng mã vạch để máy móc. quét có thể đọc được.

Hiệu lực của việc đăng ký mã số vạch

Dịch vụ bán hàng tự động

Dịch vụ quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh

Phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Phục vụ trao đổi dữ liệu điện tử (EDI).

Mã quốc gia của Việt Nam do Tổ chức Mã số mã vạch Quốc tế GS1 (trước đây là EAN International) cấp là 893.

Cách lấy mã số vạch trên sản phẩm

Để có mã số mã vạch cho hàng hóa xuất khẩu hoặc bán tại siêu thị, trước hết các doanh nghiệp phải tham gia EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp làm mã hàng (mã I) cho từng sản phẩm.

Để trở thành thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí thành viên và phí thường niên. Hai loại phí này do đại hội thành viên quyết định, được ghi trong điều lệ của EAN Việt Nam và có thể thay đổi sau một thời gian áp dụng.

Quản lý mã hàng (mã I) theo nguyên tắc mỗi mã tương ứng với một loại sản phẩm duy nhất, không được nhầm lẫn.

Quy trình đăng ký mã số vạch

Tư vấn đăng ký mã vạch

Công ty tư vấn giúp doanh nghiệp nắm được các thông tin cần thiết cho việc đăng ký mã số mã vạch. Tùy theo nhu cầu và kế hoạch phát triển mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại mã phù hợp.

Mã doanh nghiệp thường được sử dụng:

 • Mã doanh nghiệp GS1 10 chữ số (tương ứng với trường hợp doanh nghiệp được phép sử dụng 100 mã số)
 • Mã doanh nghiệp GS1 gồm 9 chữ số (tương ứng với trường hợp doanh nghiệp được phép sử dụng 1.000 mã số mặt hàng)
 • Mã doanh nghiệp GS1 gồm 8 chữ số (tương ứng với trường hợp doanh nghiệp được phép sử dụng 10.000 mã số mặt hàng)
 • Mã doanh nghiệp GS1 gồm 7 chữ số (tương ứng với trường hợp doanh nghiệp được phép sử dụng 100.000 mã số mặt hàng)
 • Mã vị trí toàn cầu (GLN)
 • Mã số thương phẩm toàn cầu gồm 8 chữ số EAN-8 (GTIN-8)

Đơn vị tư vấn có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục, giải đáp thắc mắc và tư vấn theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ và nộp phí đăng ký mã số mã vạch

Phí cấp mã vạch bao gồm phí đăng ký và phí duy trì năm đầu tiên. Hàng năm, các doanh nghiệp tự nộp phí bảo trì theo hướng dẫn trước ngày 30 tháng 6 hàng năm.

Nếu sau một năm doanh nghiệp không nộp phí duy trì, mã số mã vạch sẽ bị thu hồi.

Theo dõi hồ sơ đăng ký mã số mã vạch và thông báo kết quả mã số cho doanh nghiệp

Trong vòng 1 – 2 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cấp mã số doanh nghiệp tạm thời cùng với thông báo ngày nhận Giấy chứng nhận chính thức.

Tại giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống quản lý mã số doanh nghiệp. Từ đó có thể nhập mã sản phẩm cũng như thông tin chi tiết của sản phẩm lên hệ thống. Từ mã thương phẩm, mã vạch xuất ra để in trên bao bì sản phẩm.

Đơn vị tư vấn có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp cách sử dụng hệ thống quản lý mã số mã vạch, tự cấp mã số thương phẩm cho sản phẩm theo đúng quy định. Cũng như hướng dẫn các quy định cần thiết trong quá trình sử dụng mã số mã vạch.

Cấp giấy chứng nhận sử dụng mã số mã vạch

Sau 2 tháng kể từ ngày doanh nghiệp được cấp và hướng dẫn sử dụng mã số doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch chính thức được cấp thông qua đơn vị tư vấn và trả tận tay doanh nghiệp đã đăng ký.

Khi doanh nghiệp sử dụng mã QR có sự thay đổi về pháp nhân, tên hoặc địa chỉ giao dịch. Ngoài ra, khi Giấy chứng nhận bị mất hoặc bị hư hỏng, doanh nghiệp sử dụng Mã số mã vạch phải thông báo bằng văn bản để được đổi, cấp lại Giấy chứng nhận mới.

Sử dụng và quản lý mã vạch

Công ty sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch tuân thủ các quy định của Pháp luật.

Doanh nghiệp tự quản lý và tự chịu trách nhiệm về thông tin sản phẩm cũng như mã số thương phẩm của mình thông qua hệ thống quản lý mã số mã vạch.

Trường hợp mất mật khẩu, doanh nghiệp liên hệ đơn vị tư vấn theo số điện thoại 028 62939377 để cấp lại hướng dẫn.

Hồ sơ đăng ký mã số vạch

1. Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (Có công chứng): 2 bản

2. Bản đăng ký Mã số mã vạch (theo mẫu): 2 bản

3. Danh sách sản phẩm cần đăng ký mã số mã vạch (theo mẫu): 2 bản

4. Hợp đồng dịch vụ với đơn vị tư vấn.

Một số lưu ý khi đăng ký mã số vạch

1. Khi đăng ký sử dụng mã số mã vạch, doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí duy trì năm đầu tiên. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký sử dụng mã số mã vạch sau ngày 30/6 thì phí duy trì chỉ phải nộp trong năm đăng ký bằng 50% phí duy trì tương ứng với từng loại mã số mã vạch.

2. Sau khi quá trình đăng ký mã số mã vạch thành công từ năm thứ 2 trở đi, doanh nghiệp phải nộp phí duy trì hàng năm trước ngày 30 tháng 6 hàng năm.

3. Khi doanh nghiệp thay đổi tên công ty, địa chỉ hoặc mất giấy chứng nhận mã số mã vạch, đề nghị doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi

4. Khi doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dụng mã số mã vạch, yêu cầu doanh nghiệp làm thủ tục ngừng sử dụng MSMV.

5. Doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật các thay đổi về mã hàng trên trang quản lý của GS1 Việt Nam khi có thay đổi về sản phẩm kinh doanh.

Câu hỏi thường gặp khi mã số vạch

Đăng ký mã số mã vạch ở đâu tại Việt Nam?

Tổng cục đo lường chất lượng có địa chỉ tại số 8 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội là cơ quan tiếp nhận và thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch tại Việt Nam.

Cá nhân có được đăng ký mã số mã vạch không?

Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm? Theo quy định của cơ quan đăng kiểm, mã số mã vạch chỉ được cấp cho cá nhân từ hộ kinh doanh cá thể trở lên và sẽ không cấp cho cá nhân. Do đó, cá nhân không thể đăng ký mã số mã vạch.

Mã vạch của nước ngoài có sử dụng được tại Việt Nam không?

Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm? Trường hợp hàng hóa nhập khẩu đang sử dụng mã số mã vạch của nước ngoài để gắn vào sản phẩm và muốn sử dụng mã số mã vạch này tại Việt Nam, doanh nghiệp nhập khẩu cần phải xin phép cơ quan chức năng mới được sử dụng mã số mã vạch đó.

Lời kết

Mặc dù đăng ký mã số mã vạch mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp trong việc quản lý và kinh doanh. Tuy nhiên, đây không phải là thủ tục bắt buộc nên tùy theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp mà quyết định đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm hay không. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký mã số vạch thì hãy gọi đến hotline ketoanvina.vn

Bài viết thuộc bản quyền của Kế Toán Vina. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn ketoanvina.vn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời