Các tình huống thực tế về thuế TNCN.

Thuế TNCN là một loại thuế trực thu, đánh trực tiếp vào thu nhập của cá nhân. Ngày nay, với sự thay đổi của một số thông tư, văn bản pháp luật, nhưng việc tính thuế TNCN vẫn còn nhiều vướng mắc. Hiểu được điều đó, Kế toán Việt Nam đã tìm hiểu và tổng hợp một số tình huống về thuế TNCN.

1. Hỏi: Công ty chúng tôi có thuê nhà của cá nhân với giá trị dưới 100 triệu đồng/năm. Nhưng ngoài khoản cho thuê nhà, cá nhân đó còn có thu nhập từ tiền lương hưu cao. Vậy khi trả cá nhân đó tiền thuê nhà, chúng tôi có phải khấu trừ thuế TNCN (trong hợp đồng thuê nhà ghi rõ bên thuê có trách nhiệm nộp khoản này)? 

Trả lời: Chào  bạn, theo quy định tại Thông Tư 119/2014/TT-BTC ngày 25-8-2014 của Bộ Tài chính, hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

2. Hỏi: Tiền học phí của con tôi không được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế trong khi tôi thuê người nước ngoài quốc tịch Campuchia, hợp đồng lao động ghi rõ công ty trả quyền lợi nhân viên nước ngoài ngoài lương gồm chi phi đi lại khi về nước nghỉ phép, học phí của con cái họ, chi phí vận tải dọn nhà cho người nước ngoài... có hóa đơn GTGT thì các chi phí này lại được phép khấu trừ vào thu nhập chịu thuế. Xin hỏi như vậy có đúng không? Tại sao người VN trong nước lại không được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế, cả đến tiền chi mua bảo hiểm y tế tự nguyện và tiền được chi trả cung chịu thuế TNCN? Xin nhờ chuyên gia giải thích. Chân thành cảm ơn. 

Trả lời: Chào bạn. Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013, các khoản không tính vào thu nhập chịu thuế là "khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ". 

Cũng theo quy định  tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013, thì khoản đóng góp vào quỹ hưu trí tự nguyện được trừ khỏi thu nhập chịu thuế theo thực tế phát sinh nhưng tối đa không quá 1 triệu đồng/tháng (12 triệu đồng/năm).

3. Hỏi: Khi quyết toán thuế, người nhận hồ sơ thường yêu cầu nhiều loại giấy tờ hơn theo quy định của thông tư, thì người nộp thuế phải làm gì. Ví dụ quyết toán thuế TNCN của cá nhân, theo thông tư chỉ phải nộp tờ khai quyết toán thuế mẫu số 09/KK-TNCN (phụ lục kèm theo nếu có); bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó. Tuy nhiên người nhận hồ sơ yêu cầu bảng lương, giấy nộp tiền thuế, thư bổ nhiệm, photo tờ khai các tháng, bảng kê ngày cư trú, hợp đồng thuê nhà... 

Trả lời: Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế khai quyết toán với cơ quan thuế thì hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 09/KK-TNCN ban hành kèm theo thông tư này.

- Phụ lục mẫu số 09-1/PL-TNCN ban hành kèm theo thông tư này.

- Phụ lục mẫu số 09-3/PL-TNCN ban hành kèm theo thông tư này nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

- Phụ lục mẫu số 09-4/PL-TNCN ban hành kèm theo thông tư này.

- Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó.

Trường hợp, theo quy định của luật pháp nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp, người nộp thuế có thể nộp bản chụp giấy chứng nhận khấu trừ thuế (ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhập nào) do cơ quan chi trả thu nhập cấp hoặc bản chụp chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế.

- Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

- Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh hoặc xác nhận về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài kèm theo thư xác nhận thu nhập năm mẫu số 20/TXN-TNCN ban hành kèm theo thông tư này.

Bạn có thể căn cứ theo quy định trên để thực hiện kê khai quyết toán theo đúng quy định.

4. Hỏi: Văn phòng chúng tôi có một nhân sự là người nước ngoài, không cư trú. Từ năm 2012, văn phòng có lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân sai biểu mẫu, cụ thể: Kê khai hằng quý: đã kê khai 02/KK-TNCN chung với nhân viên; Kê khai quyết toán năm: đã kê khai theo tờ khai 05/KK-TNCN chung với nhân viên. Theo đó, từ tháng 12-2011 số tiền nộp cho cá nhân này đã nộp vào văn phòng đại diện. Nay chúng tôi muốn quyết toán cho cá nhân này thì phải điều chỉnh như thế nào cho đúng và khoản phạt kèm theo được áp dụng cho hành vi này ra sao?

Trả lời: Theo quy định tại điểm 5 Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6 tháng 11 năm 2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế về khai bổ sung hồ sơ khai thuế thì sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Trường hợp đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì chỉ khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Trường hợp hồ sơ khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế năm làm giảm số thuế phải nộp nếu cần xác định lại số thuế phải nộp của tháng, quý thì khai bổ sung hồ sơ khai tháng, quý và tính lại tiền chậm nộp (nếu có).

5. Hỏi: Công ty tôi có ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng (80 ngày) với người lao động. Theo luật tôi phải khấu trừ 10% tiền lương của nhân viên để nộp thuế TNCN. Nhưng nhân viên đã làm bản cam kết theo mẫu 23/CK-TNCN, nên công ty chúng tôi không giữ lại 10% này. Tôi muốn quý Cục Thuế trả lời giúp trên mẫu 23/CK-TNCN này, người lao động có cần khai báo mã số thuế không? Vì trước khi thông tư 156/2013/TT-BTC ra đời, các thông tư khác khi đưa ra mẫu 23/CK-TNCN ở mục mã số thuế đều có thêm chữ (nếu có). Nghĩa là người lao động có thể không cần ghi mã số thuế. 

Trả lời: Thông tư 156/2013/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 20-12-2013 và áp dụng cho hồ sơ khai thuế từ ngày 1-1-2014, do đó mẫu số 23/CK-TNCN (bản cam kết) được cá nhân lập phải có mã số thuế.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP KẾ TOÁN VIỆT NAM

 

Số 6, ngõ 1, Đường Trần Quý Kiên, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Điện thoại : 04.62769051/ Fax :04.62769052

Hotline : 0906.298.089/0982 781342

Website : ketoanvina.vn

 

Tin tức liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức xem nhiều nhất
Số người truy cập
Số người đang online: 0
Tổng cộng: 997590